Thứ hai, 26/11/2018 | 06:45 GMT+7

Tăng cường XHH y tế trong việc bảo vệ sức khoẻ của nhân dân

LSVNO - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân không phải là việc riêng của bộ, ngành nào, mà là việc chung của toàn xã hội, trong đó, những cán bộ trong ngành y tế là bộ phận chủ chốt.

Xã hội hóa (XHH) y tế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội để phục vụ tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thật vậy, XHH y tế là một chủ trương nhằm huy động nguồn lực của toàn xã hội tham gia cùng với Nhà nước để phát triển ngành y tế, bảo đảm chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, với một tỉnh, thành phố đã và đang có tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị mạnh mẽ thì nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng cao thì XHH trong lĩnh vực y tế là một chủ trương cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa.

Sự tăng cường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng của ngành y tế trong những năm qua là điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng chuyên môn, từng bước cải thiện sức khỏe người dân, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân vì đói nghèo và bệnh tật là vòng luẩn quẩn, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội. Từ mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe được củng cố, phát triển; các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác y tế cũng như các chương trình y tế ở các tỉnh, thành trên cả nước, để từ đó các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân đã nâng cao ý thức chăm lo, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

xhh-5bfb33e8e9b47

Ảnh minh họa.

Trong lĩnh vực y tế hiện nay chính là việc huy động sự tham gia ngày càng nhiều của các cá nhân và các tổ chức xã hội, các nguồn lực ngoài Nhà nước nhằm thực hiện các mục tiêu về y tế, nâng cao hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn hạn chế, nếu chỉ dựa vào nguồn vốn từ Nhà nước thì khó có thể đầu tư đồng bộ vào hạ tầng kỹ thuật, các trang thiết bị, máy móc hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, trong khi nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Do đó, chủ trương XHH y tế không chỉ giải quyết vấn đề thiếu hụt ngân sách chi cho các hoạt động y tế mà còn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân. 

Song song với đó, về lĩnh vực khám, chữa bệnh, ngành Y tế còn chú trọng đẩy mạnh XHH các chương trình như chăm sóc mắt, sức khỏe sinh sản, phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho bệnh nhân nghèo, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo miền núi, vùng khó khăn… Các ban, ngành, đoàn thể trong của các địa phương trên cả nước cũng có nhiều đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là hoạt động của các nhóm truyền thông của Hội phụ nữ, Nông dân đã phát huy hiệu quả trong lĩnh vực phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ ra thông báo số 155/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp về XHH đầu tư y tế và sửa đổi Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ. Hiện nay là các cấp, các ngành cùng với ngành y tế cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, để người dân hiểu rõ về vấn đề XHH không chỉ trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Mỗi người dân cần tự XHH trong lĩnh vực phòng tránh dịch bệnh ngay từ ban đầu, làm vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống, chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Có như vậy, công tác XHH mới đạt được kết quả cao nhất.

Để tiếp tục đẩy mạnh XHH trong lĩnh vực y tế, trong thời gian tới vẫn cần có thêm những giải pháp để huy động tốt các nguồn lực tài chính từ các cá nhân, tổ chức, nhà đầu tư trong và ngoài nước qua nhiều hình thức; từ đó phát triển mạnh mẽ hơn hệ thống y tế ngoài công lập, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn

Minh Sơn – Thuỳ Duyên