Thứ hai, 22/10/2018 | 11:51 GMT+7

Thi đua nước rút: Dấu ấn, lợi thế và bàn đạp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội

LSVNO - Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Các tỉnh, thành cùng các cấp, ngành đã chủ động tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

gnhin-5bcd56544b728

Ảnh minh họa.

Nhờ vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua yêu nước trong nhiều năm qua đã luôn bám sát yêu cầu thực tiễn đất nước, gắn bó mật thiết với quyền lợi và cuộc sống của người dân, góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của đất nước trên mọi lĩnh vực. 

Năm 2018 là năm bản lề, năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2016-2020. Ngay từ những ngày đầu năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018, tạo dấu ấn, lợi thế và bàn đạp cho việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, chuẩn bị tiền đề cho kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo, 2021-2025.

Qua đó, phong trào thi đua của các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh sản xuất, phát triển văn hóa xã hội, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Trong suốt những năm qua, Đảng luôn chú trọng đổi mới tổ chức các phong trào thi đua hướng vào việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, chương trình, đề án của Đảng, nâng cao trách nhiệm gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên, tạo sự chuyển biến tích cực trong các tổ chức đảng và đảng viên. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động các phong trào thi đua thiết thực hiệu quả nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Các doanh nghiệp với các phong trào thi đua khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng động sáng tạo tìm kiếm thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: Năm 2017 đất nước ta gặt hái nhiều thành công. Năm 2018, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương không thỏa mãn dừng lại, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, năm 2018 phải xử lý nghiêm sự trì trệ, xóa tan thứ văn hóa không nhúc nhích, trên nói dưới không động đậy. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Quốc hội, HĐND các cấp tăng cường giám sát, kiểm tra. Ai còn gây khó cho doanh nghiệp, ai không chịu buông bỏ những thủ tục hành chính nhiêu khê, cản đường đi lên của đất nước thì phải xử lý nghiêm.

Nhìn lại thành quả phấn đấu 9 tháng đầu năm 2018, như Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bàn thảo và khẳng định trong phiên họp ngày 15 và 16/10 mới đây, ngay sau khi nghe Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội 3 quý đầu năm - đã khẳng định: Trong bối cảnh thời tiết, thiên tai khắc nghiệt, mưa bão, lũ lụt hoành hành; cuộc chiến tranh thương mại thế giới, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn giữ vững, đạt xấp xỉ 7%, mức cao so với khu vực và thế giới; dự kiến xuất khẩu vượt kế hoạch đề ra. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu rau củ quả vượt dầu thô. Xuất khẩu gạo dự kiến vượt kế hoạch, tăng hơn năm trước. Về tài chính tiền tệ kiềm chế được lạm phát; giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Nhìn chung kinh tế - xã hội ổn định; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục tăng cao.

Các tỉnh, thành phố chắc rằng sẽ tiếp tục triển khai các phong trào thi đua của Trung ương phù hợp với địa phương bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, môi trường nông thôn, xây dựng Đảng và thực hiện các Nghị quyết của Đảng, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Để từ đó, các địa phương  ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đầu tư phát triển công trình phúc lợi cơ sở hạ tầng, tăng tỷ lệ cơ giới hóa vào đồng ruộng, góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Thời gian 3 tháng cuối năm 2018 còn lại rất ít. Các địa phương trên cả nước, các cấp, các ngành, các địa phương hãy cùng dấy lên phong trào thi đua nước rút, bằng các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ phấn đấu thực hiện, hoàn thành và hoàn thành vượt nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018. Đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng chính là quyền lợi của các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, của mọi người, mọi nhà - của công nhân, nông dân, trí thức… của hết thảy mọi công dân yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội.

Minh Sơn – Thanh Phong