Thứ sáu, 8/6/2018 | 12:07 GMT+7

Thị trường bất động sản: Cần cẩn thận với kiểu bán “lúa non”

LSVNO - Thị trường bất động sản trong hai năm trở lại đây đang nóng trở lại, cùng với đó là hàng loạt các cao ốc mọc lên và được chào bán rầm rộ. Lợi dụng việc này, nhiều chủ đầu tư đã lách luật để bán cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện cho phép.

Hiện nay, chung cư thương mại đang được quan tâm nhiều nhất tại Hà Nội và TP. HCM. Không ít khách hàng đã góp vốn, mua bán tại những dự án đang thi công. Điều này khiến nhiều khách hàng đã lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi vớ phải dự án hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện mở bán.

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc dự án chưa đầy đủ pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn rao bán, góp vốn đặt chỗ là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án; thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Tại điểm a, khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Liên quan đến vấn đề này, phải kể đến dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi do Công ty CP Thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy) làm chủ đầu tư.

nt1-5b1a11105d349

Hiện dự án Gold Tower vẫn chưa thi công xong phần móng.

Dự án Gold Tower tọa lạc tại 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Dự án được giới thiệu nằm ở vị trí “vàng”, xứng tầm làm nên giá trị đỉnh cao và bền vững cho khách hàng sinh sống, làm việc tại đây. Gold Tower được thiết kế là một toà tháp hiện đại cao 33 tầng nằm trên diện tích 5.500 m2. Không chỉ có các dịch vụ và trung tâm thương mại rộng lớn, Gold Tower còn được chú trọng đầu tư cho 200 căn hộ chung cư cao cấp, sang trọng.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu tháng 6/2018, dự án này vẫn đang triển khai thi công phần móng nhưng trên các website, sàn bất động sản và khu vực xung quanh dự án đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán căn hộ.

Được biết, sự kiện mở bán lần đầu các căn hộ thuộc dự án này diễn ra từ 8 giờ 30phút ngày 22/4/2018 tại 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tại sự kiện này, khách hàng sẽ có cơ hội đặt mua căn hộ Gold Tower với giá bán ưu đãi, chiết khấu tối đa 6 – 8% giá trị căn hộ/căn. Được biết, đến nay số căn hộ chủ đầu tư bán ra thị trường đã quá bán.

Việc dự án Gold Tower chưa xây xong móng (chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng-PV) đã rao bán và thậm chí tư vấn để khách hàng ký hợp đồng mua bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

Không chỉ riêng dự án Gold Tower, các chuyên gia bất động sản cảnh báo những khách hàng có ý định mua căn hộ, đầu tư kinh doanh cần xem xét, nghiên cứu kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên rút “hầu bao” của mình.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn