Thứ năm, 4/4/2019 | 20:08 GMT+7

Tội phạm ma túy là nguồn của các loại tội phạm

LSVNO - Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Nếu không giảm ma túy thì không giảm các tội phạm khác được. Từ ma túy dẫn đến cướp của, giết người, ngáo đá, không làm chủ được mình… Nếu một tấn ma túy lọt ra ngoài xã hội thì không biết hậu quả sao?

Đó là phát biểu của Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, tại lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm về ma túy vừa diễn ra chiều ngày 29/3/2019 vừa qua ở TP. HCM.

Chỉ riêng quý I/2019, lượng ma tuý bị bắt giữ đã lớn hơn số lượng của cả năm 2018. Người dân chưa bao giờ lại chứng kiến số ma túy bị bắt lên đến cả tấn. Bằng những diễn biến cụ thể vừa qua, trong hoạt động phòng chống ma túy, Bộ Công an khẳng định, Việt Nam đang trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế với thủ đoạn vận chuyển vô cùng phức tạp và khó lường.

h1-300-kg-ma-tuy-bi-bat-giu-5c9371dbc6c34

Tang vật thu giữ trong chuyên án ma túy do Bộ Công an chủ trì. Ảnh: Internet.

Theo lực lượng chức năng, việc vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia ngày càng được các đối tượng thực hiện tinh vi hơn. Để đưa ma túy vào được Việt Nam, các đối tượng thường di chuyển, ẩn mình ở những nơi ít người lui tới, những tỉnh có đường biên giới với nước bạn.

Cùng với đó, lực lượng công an nhận định, Việt Nam có nhiều điều kiện để các đối tượng tội phạm hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy như: giao thông thuận tiện, dễ dàng kết nối với quốc tế và nhiều khu vực sản xuất ma túy. Song song đó, ở nước ta còn có nhiều sơ hở trong các khâu kiểm tra hải quan, việc quản lý thanh toán bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ còn yếu kém, trong khi đây là những kênh thanh toán chủ yếu của loại tội phạm này.

Sau nhiều vụ triệt phá đường dây ma túy ở các tỉnh phía Bắc, tội phạm ma túy đã di dời địa bàn hoạt động xuống khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, TP. HCM được xem là nơi hội tụ đủ các yếu tố để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động phi pháp. Đánh giá gần đây của Bộ Công an cho rằng, TP. HCM hiện đang là trọng tâm của tình hình tội phạm ma túy trong nước cả về vận chuyển, mua bán và sử dụng.

Để Việt Nam không trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế, lực lượng chức năng phải đối mặt quyết liệt với cuộc chiến cam go này. Trong đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của các loại ma túy để ma túy không còn là mối đe dọa của xã hội.

Minh Sơn – Thanh Phong