Thứ tư, 18/4/2018 | 14:10 GMT+7

Tuổi trẻ với phong trào tiên phong về khởi nghiệp

LSVNO - Hiện nay, khởi nghiệp đã và đang là vấn đề thời sự của đất nước, đặc biệt đối với thanh niên. Năm 2016, Chính phủ đã chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp và đang triển khai những chính sách lớn để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp. Riêng đối với trẻ tuổi, việc khởi nghiệp không chỉ có ý nghĩa với mỗi người mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của đất nước.

Theo thông tin từ Văn phòng Trung ương Đoàn, tính đến cuối tháng 3/2018 tuổi trẻ các nơi đã có hơn 1.000 cuộc tọa đàm, hội thảo, giao lưu bàn chuyện khởi nghiệp. Dịp này, hoạt động tư vấn mùa thi - chọn ngành, chọn nghề; học để nâng cao kiến thức trở thành những công dân có ích cho xã hội, diễn ra sôi nổi ở nhiều đoàn trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, với sự hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Tại sao có 35-40% số SV sau khi được tuyển chọn vào các trường đại học đã không học hết chương trình, buộc phải “đứt gánh” giữa chừng? Tại sao mỗi năm có đến gần 10.000 sinh viên buộc phải thôi học, do nợ điểm, nợ học phần - không đủ tiêu chuẩn học tiếp? Quả là một sự lãng phí lớn, không chỉ lãng phí về tiền bạc, của cải mà quan trọng hơn là lãng phí về thời gian, theo cách nói của Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh là bỏ lỡ “nhịp cầu”, sự khởi nghiệp của nhiều sinh viên, thanh niên “nhỡ nhàng”, nếu không muốn nói là “lạc hướng”!

start-1508436236-750x450-5ad6ee9990dfa

Ảnh minh họa.

Có 3 lý do gây nên tình trạng sinh viên “giữa đường đứt gánh”. Một là, thanh niên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã không lượng sức mình, chọn sai đường khi sức học, năng khiếu và niềm đam mê của mình ra sao không cần quan tâm đến. Chừng mực nào đó, có thể coi đây là một sai lầm của khởi nghiệp. Hai là, một số bậc cha mẹ dù chỉ là vô tình nhưng đã định hướng chưa đúng, tạo áp lực không đáng có cho con cái, tư vấn không trên cơ sở thực lực của con - chọn học trường gì, ngành nghề nào là phải tùy sức, tùy theo sức học và khả năng thực tế, nhu cầu thực sự của xã hội. Ba là, khi đã vào được giảng đường đại học thì ý chí và quyết tâm của một số sinh viên không đủ để các em vượt lên chính mình, một số sinh viên lười học, ham chơi, không có khát khao cháy bỏng thực hiện bằng được hoài bão, ước mơ.

Quan điểm về khởi nghiệp rất rộng, không nhất thiết phải bắt đầu bằng những việc làm lớn lao, mà nhiều khi chỉ từ những trăn trở, những ý tưởng mới, miễn là tạo ra giá trị cho xã hội. Phải hiểu khởi nghiệp không đơn thuần là lập nghiệp, mà là sự đổi mới, sự sáng tạo, nó khác với quan điểm về lập nghiệp; là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến. Vì vậy, cơ hội khởi nghiệp hiện nay rất thuận lợi để ý tưởng - sức sáng tạo, sự năng động, khát vọng làm giàu của tuổi trẻ được nảy mầm, lớn mạnh. Tuy nhiên, dám khởi nghiệp không thôi chưa đủ, mà cần phải có cách làm thông minh, nghĩa là lấy sáng tạo, ý tưởng khoa học – công nghệ, sự kết nối rộng rãi với cộng đồng và tính bền vững để thay cho nguồn vốn. 

Từ đó để thấy rằng, tuổi trẻ thực hiện khởi nghiệp bằng nhiều cách, không nhất thiết cứ hết trung học phổ thông là phải vào cho bằng được các trường đại học. Học nghề, học làm thợ - những nghề, những thợ mà cuộc sống, xã hội đòi hỏi và có nhu cầu, tại sao không? Trên cơ sở giỏi nghề, giỏi thực hành, tùy theo nhu cầu của xã hội, sau này các em hoàn toàn có thể học thêm để đạt trình độ đại học và trên đại học. Bằng phương pháp này, rất nhiều bạn thanh niên đã có những thành công về khởi nghiệp mỹ mãn ngoài cả sự mong đợi.

Có một bài học lớn mà tuổi trẻ cần suy nghĩ, tổng kết rút ra, đó là chọn ngành nghề mà nhu cầu cuộc sống đòi hỏi để học, để đầu tư, để khởi nghiệp, lập nghiệp. Thực hiện nghiêm túc điều cơ bản này, nhất định phong trào khởi nghiệp sẽ thành công, làm giàu cho xã hội, cho mọi công dân hết lòng vì khởi nghiệp. Các tổ chức đoàn, nhà trường, các bậc cha mẹ… khi tư vấn, định hướng cho tuổi trẻ học và đầu tư khởi nghiệp cần có quỹ đầu tư sáng tạo và khuyến khích khởi nghiệp; khích lệ ủng hộ các bạn trẻ tiếp cận kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới, thúc đẩy hoạt động sáng tạo, mang lại những kết quả tích cực. Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp không chỉ có hô hào chung chung là có được mà cần có những cơ chế chính sách, những giải pháp cụ thể từ thực tiễn cuộc sống, phải mạnh dạn phát huy tài năng trẻ, tư duy sáng tạo. Những người trẻ phải dấn thân, không ngừng sáng tạo, sáng tạo luôn luôn mang lại giá trị mới cho người trẻ.

Đảng, Nhà nước rất chú trọng đến khởi nghiệp. Chủ trương năm quốc gia khởi nghiệp dựa trên khai thác công nghệ, đổi mới sáng tạo được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ lựa chọn rất phù hợp với sự quan tâm của xã hội, tạo cảm hứng cho những thanh niên quan tâm đến khởi nghiệp. Tinh thần khởi nghiệp đã có sự chuyển động tích cực từ các bộ, ban, ngành, đến các địa phương, đặc biệt là tổ chức Ðoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo v.v… Nhờ vậy, “làn sóng khởi nghiệp” đã lan rộng và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng và có hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập. Đó là những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới; vừa nhạy bén với thị trường, vừa có quyết tâm, ý chí, nghị lực phi thường để đưa sản phẩm, dịch vụ mới đến với khách hàng trong nước và quốc tế. Trong hàng nghìn các doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập, nhiều chủ doanh nghiệp là của những người trẻ tuổi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến phong trào tuổi trẻ sáng tạo - khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Thủ tướng đã tư vấn, chỉ đạo cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh “Lập Quỹ khởi nghiệp cho tuổi trẻ”, theo đó “Lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa các giá trị cao đẹp về ý chí, nghị lực vươn lên, về khát khao cống hiến, về phẩm chất Việt, trí tuệ Việt trong thanh thiếu nhi”. Chỉ bằng cách này mới làm dấy lên mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, tiến trình toàn cầu hóa được lan rộng và ngày càng đi vào chiều sâu sẽ là cơ hội tốt khuyến khích và tạo điều kiện để thanh niên phát huy năng lực sáng tạo, tham gia khởi nghiệp thành công, tạo ra nhiều việc làm mới, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Minh Sơn