Thứ hai, 26/3/2018 | 15:06 GMT+7

Văn hoá nhường đường xe ưu tiên – đâu là giải pháp hữu hiệu?

LSVNO - Luật Giao thông đường bộ Việt Nam nghiêm cấm các hành vi cản trở xe ưu tiên, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn nhiều người hành động ngang ngược, cản trở, thậm chí lăng mạ những người trong đoàn xe ưu tiên. Qua đó, gây không ít khó khăn cho xe cứu hỏa, cứu thương… khi thực hiện nhiệm vụ.

Luật Giao thông đường bộ tại Điều 22 quy định rõ 5 loại xe ưu tiên được đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự, gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật… Các xe có quyền ưu tiên này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Mặc dù quy định pháp luật thể hiện rất rõ ràng, nhưng nhiều trường hợp tham gia giao thông lại có ý thức chấp hành luật pháp quá kém. Thấy đoàn xe ưu tiên phát tín hiệu, thay vì nhường đường, họ lại có hành động cản trở.

Mới đây, chúng ta không khỏi bàng hoàng khi mà chỉ trong một buổi chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu giẽ xảy ra liên tiếp 4 vụ tai nạn, và cũng chỉ vì không có văn hóa nhường đường mà một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã hy sinh khi trên đường cứu hộ 4 vụ tai nạn nói trên. Như vậy, chỉ vì sự bất cẩn, không làm chủ tốc độ, không có văn hóa nhường đường khiến cho vụ tai nạn liên hoàn xảy ra, đường bị tắc nghẽn cục bộ nhiều giờ đồng hồ.

Phần lớn các vụ tai nạn này là do người điều khiển phương tiện giao thông chưa có ý thức nhường đường, chưa hiểu hoặc coi thường tín hiệu của các loại xe ưu tiên. Hành động này là rất nguy hiểm, không chỉ cản trở các xe đi làm nhiệm vụ mà có thể gây tai nạn, nguy hiểm cho mình và phương tiện khác. Đã có trường hợp bệnh nhân cấp cứu không qua khỏi hoặc phải chịu di chứng nặng nề vì lý do xe cứu thương đến chậm...

Hay như vụ tai nạn xảy ra giữa xe ưu tiên với các phương tiện khác trên quốc lộ 51, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào 16h ngày 08/01/2018 vừa qua. Cụ thể là xe chữa cháy của TP. Bà Rịa được điều động đến hiện trường Nhà máy Giấy Sài Gòn (huyện Tân Thành) để dập đám cháy. Khi xe chạy đến khu vực ngã ba Long Sơn thì tông vào 3 chiếc ô tô đang lưu thông cùng chiều vì 3 xe nói trên không nhường đường. Hậu quả xe chữa cháy lật nghiêng, một chiến sĩ bị thương nặng, 3 ô tô bị hư hỏng.

Trung tá Ngô Đức Hoài - Phó Trưởng Phòng PC 67, Công an tỉnh Bình Định cho biết, khi lưu thông, nếu nghe thấy tiếng còi, đèn của các phương tiện ưu tiên, người tham gia giao thông cần tìm cách nhường đường ngay để tránh nguy hiểm. Nhưng thực tế, ý thức nhường đường cho xe ưu tiên chưa cao, do đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người tham gia giao thông hiểu rõ được trách nhiệm trước các phương tiện ưu tiên. Đây cũng là một phần của văn hóa tham gia giao thông.

Minh Sơn – Tuấn Hải – Văn Do

Không nhường đường xe ưu tiên, bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thì hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt như sau:

- Người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô, mức phạt sẽ từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên, đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu hành vi vi phạm này mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

- Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, mức phạt cho hành vi trên sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, nếu gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 đến 4 tháng.