Chủ nhật, 6/5/2018 | 13:04 GMT+7

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

LSVNO - Va chạm xe khi đang lưu thông trên đường có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhiều người trong chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng sợ, không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống, khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Dù cố ý hay vô tình vi phạm luật giao thông nhưng để xảy ra tai nạn là điều không một ai mong muốn. Sự tổn hại về thời gian, sức khỏe, tiền bạc là một chuỗi những khó khăn có thể đến sau đó. Tuy nhiên, thái độ và cách ứng xử của người trong cuộc ngay sau tai nạn có thể làm vơi bớt đi những nỗi buồn và mất mát.

Đã không ít vụ va chạm giao thông diễn ra và hậu quả của nó không chỉ khiến phương tiện bị hư hại mà còn gây ra những vụ hỗn chiến đổ máu, thậm chí dẫn đến án mạng. Đáng buồn hơn, sự việc đau lòng này diễn ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bây giờ ra đường, người ta vô cùng sợ va chạm giao thông. Chỉ sơ sẩy một chút là chẳng biết sẽ đến đâu bởi ngày càng nhiều người tỏ ra manh động, thích thể hiện trước người khác.

20111118154851-2-5aee9b0b714e6

50% các vụ tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân nóng vội hay cáu giận của người lái xe. Ảnh minh họa

Điển hình như vụ “ô tô va chạm, 2 chủ xe xuống bắt tay hòa giải” là câu chuyện văn hóa giao thông được nhiều người chia sẻ và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, một hành động đúng mực và nên làm như thế lại được dư luận xem như là một hành động lạ lẫm?

Hành vi ứng xử văn minh của 2 người chủ xe ô tô đã có một cái kết đẹp là không ai bị tổn thương danh dự, thân thể, ngược lại, hành vi ứng xử của họ còn là tấm gương sáng để nhiều người chia sẻ, noi theo. Khi đó, giá trị họ thu được lớn hơn rất nhiều so với thiệt hại về vật chất do vụ va quẹt giữa 2 chiếc ô tô của họ. Giả sử, nếu họ không bình tĩnh kiềm chế mà lao vào tranh cãi, thậm chí là ẩu đả để phân định thắng thua như nhiều trường hợp khác thì có lẽ hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều. 

Phải chăng những câu chuyện đẹp về văn hóa ứng xử trên đất nước ta vẫn còn quá ít so với những hành vi ứng xử kém văn minh, dùng nắm đấm để nói chuyện phải trái khi giải quyết mâu thuẫn. Hầu như ngày nào chúng ta cũng đọc được thông tin ở tỉnh này, thành phố nọ xảy ra xô xát, án mạng liên quan đến chuyện ứng xử, giải quyết mâu thuẫn.

Theo thống kê, những vụ ẩu đả, xô xát thường liên quan đến người trẻ nhiều hơn. Chẳng hạn, trong số 4.184 trường hợp nhập viện vì đánh nhau dịp Tết vừa qua, có đến 70% là ở nhóm 20-40 tuổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là nhóm 20-30 và một tỷ lệ đáng kể ở nhóm 16-20 tuổi. Nhiều nhà nghiên cứu xã hội học cho rằng, tuổi trẻ nông nổi, bồng bột, thích khẳng định cái tôi của mình, trong khi còn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm sống; bị ảnh hưởng bởi trào lưu phim ảnh, game bạo lực… là những nguyên nhân khiến cho họ có xu hướng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, thay vì bằng lý lẽ, bằng hành vi ứng xử có văn hóa.  

Theo Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều vụ trọng án xuất phát từ va chạm giao thông. Đặc biệt, không chỉ có thanh niên hư hỏng, các đối tượng côn đồ mà ngay cả những người dân bình thường, có học thức cũng có thể gây án khi mất bình tĩnh. Va chạm là tình huống giao thông xảy ra như “cơm bữa” trên các tuyến đường nội thị với mật độ xe đông đúc. Dường như không có một ai chưa từng là người trong cuộc của các vụ va chạm, không to thì nhỏ. Chuyện ai đúng ai sai thì tùy tình huống có sự đánh giá riêng. Nhưng cái đáng bàn trước hết chính là cách ứng xử của chúng ta sau khi xảy ra va chạm.

Mỗi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần phải tự hiểu về văn hóa ứng xử, biết kiềm chế cơn nóng giận nhất thời để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, có lợi nhất cho mình, cho người. Trong đó, việc cãi cọ, dùng sức mạnh không bao giờ là phương án tối ưu, bởi thực tế đã chứng minh, nhiều người “cả giận mất khôn” gây ra hậu quả đáng tiếc, rồi mới bình tâm suy nghĩ lại thì đã muộn,.

Bên cạnh đó, cần tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Nếu có va chạm, đặc biệt là chỉ va chạm nhẹ thì phải hết sức bình tĩnh để xử lý tình huống. Nếu cần thiết thì nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng. Không nên vì một việc nhỏ mà chửi bới, xúc phạm hay hành hung người khác. Các cơ quan chức năng cũng cần phải xử phạt thật nghiêm minh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông và các trường hợp vì va chạm giao thông mà hành hung người khác, để răn đe các đối tượng có ý định vi phạm.

Minh Sơn