Thứ ba, 14/11/2017 | 10:16 GMT+7

APEC 2017: Ký kết 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD

LSVNO - Chiều 13/11, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có những chia sẻ thông tin, đánh giá ban đầu về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại cuộc họp báo.

Theo Phó thủ tướng, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên trong 10 năm qua. 

Cụ thể, tính chung cả năm 2017, Việt Nam đã đón khoảng 21.000 đại biểu tới tham dự các hội nghị APEC tại các tỉnh thành của Việt Nam và riêng Tuần lễ Cấp cao là 11.000 người, gồm lãnh đạo cấp cao, các quan chức cùng hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra còn có lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các ngân hàng uy tín trên toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho APEC 2017: Ký kết 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Khẳng định vị thế đất nước và vai trò dẫn dắt

Phó thủ tướng cho biết, đánh giá chung của các nền kinh tế APEC là trong vai trò chủ nhà tổ chức APEC, Việt Nam đã thành công cả về mặt nội dung và tổ chức.

“Thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, xuất hiện những chiều hướng, quan điểm khác nhau thậm chí là trái ngược trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư…Hội nghị cấp cao đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017, "chúng ta không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò dẫn dắt những chủ đề cũng như nội dung trong hội nghị. APEC 2017 cũng là dịp đưa quan hệ song phương với các nước lên tầm mới. 

Đánh giá kết quả nổi bật của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và cả Năm APEC 2017 nói chung, Phó Thủ tướngPhạm Bình Minh cho rằng, thành công lớn nhất của chuỗi sự kiện này là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh hết sức phức tạp, tình hình kinh tế có những chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực mới. Hội nghị cấp cao APEC đã khẳng định APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là: tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.Đồng thời, APEC 2017 cũng đã tạo ra nền tảng hết sức quan trọng trong phát triển khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ về cách Việt Nam thực hiện vai trò chủ nhà của APEC 2017 trên ba khía cạnh cơ bản đó là: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung và 4 ưu tiên hợp tác – đều được tất cả các nền kinh tế APEC hết sức ủng hộ.

Nước chủ nhà APEC 2017 cũng đã thực hiện các khâu tổ chức hết sức thành công, không chỉ trong Tuần lễ cấp cao APEC, mà còn tại 10 tỉnh, thành phố trong cả năm APEC 2017. Việt Nam đã tổ chức hết sức thành công về cơ sở vật chất, điều kiện cho các đoàn tham dự và đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Phó thủ tướng cho biết, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung" cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra cũng được các nền kinh tế thành viên chấp thuận. Các vấn đề ưu tiên nêu ra đều được các nền kinh tế thành viên quan tâm thảo luận.

Đáng chú ý, các văn kiện được đưa ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC tạo định hướng cho những năm sắp tới, bởi 2017 là năm khó khăn nhất trong những năm qua do khác biệt quan điểm về bảo hộ, tự do hóa thương mại.

"Mong muốn thì còn rất nhiều, tuy nhiên chúng ta tạm hài lòng với những gì đạt được. Trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, nhiều nước không nghĩ rằng sẽ có một tuyên bố chung. Tuy nhiên, với nhiều sáng kiến và sự nỗ lực của một nước chủ nhà, chúng ta đã đạt được tuyên bố chung cùng nhiều phụ lục đi kèm", Phó thủ tướng nói. 

4 chuyến thăm cấp cao

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã có 4 chuyến thăm cấp cao của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Chile, Canada, đồng thời tiến hành 50 cuộc trao đổi cấp cao với các nước.

Đáng chú ý, về kinh tế, qua các chuyến thăm cấp cao của một số nhà lãnh đạo APEC cũng như các hoạt động bên lề APEC, 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD đã được ký kết, đây là cơ hội lớn với các doanh nghiệp Việt Nam.

"Vị thế của Việt Nam trong vai trò của nước chủ nhà APEC 2017 còn được khẳng định bởi sự nhận lời tham dự từ sớm của các nhà lãnh đạo lớn như Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Shinzo Abe...", Phó thủ tướng thông tin thêm.

Hà Thủy (tổng hợp)