Thứ ba, 9/7/2019 | 21:46 GMT+7

Bộ Công thương bàn giao 12 dự án kém hiệu quả về Uỷ ban Quản lý vốn và Doanh nghiệp NN

LSVNO - Ngày 09/7/2019, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn và Doanh nghiệp Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đã chính thức ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả từ Bộ Công Thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban. Còn lại dự án nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Trong đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: “Mặc dù bàn giao song Bộ Công Thương vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ mới”.

Theo đó, đây cũng được đánh giá là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất trong phối hợp giữa các Bộ, ngành, cơ quan để tiếp tục xử lý 12 dự án kém hiệu quả trong thời gian tới.

ky-ket-1562648954835-5d24a79a5c9d5

 Lễ bàn giao dự án kém hiệu quả ngành công thương về UBQL vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hiện nay, trong số các nhà máy hoạt động kém hiệu quả, đã có 2 nhà máy sản xuất kinh doanh có lãi, 2 nhà máy sản xuất trở lại, 1 nhà máy chuẩn bị đi vào hoạt động, còn 3 dự án xây dựng dở dang đã được tiến hành định giá lại.

Đồng thời, việc xử lý các dự án yếu kém này đều được thực hiện tuân theo nguyên tắc thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tập trung vào xử lý dứt điểm những tranh chấp trong các hợp đồng EPC, là cơ sở quyết toán dự án hoàn thành.

Đối với các dự án, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, các đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới quản trị, tiết giảm chi phí và mở rộng thị trường. Đây được coi là nhiệm vụ cấp bách thường xuyên, phát huy tinh thần sáng tạo, loại bỏ tâm lý trông chờ vào Nhà nước.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh, hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao.

Trong quá trình xử lý các dự án yếu kém này, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhấn mạnh đến việc tăng trách nhiệm của người đứng đầu Tập đoàn, tổng công ty có dự án thua lỗ, kém hiệu quả.

Chủ tịch UBQL vốn nói: “Trách nhiệm của các chủ tịch, tổng giám đốc là rất nặng nề. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không. 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ là có vấn đề rồi.

Thanh Phong – Mỹ Huyền