Chủ nhật, 31/3/2019 | 08:47 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp

LSVNO - Sáng sớm nay (31/3) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand.

Việt Nam và Cộng hòa Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 4/1973. Năm 2013, hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước được đánh dấu bởi các chuyến thăm cấp cao.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh năm 2019 hai nước tổ chức Kỳ họp lần thứ 11 Hội nghị hợp tác giữa các địa phương và kỷ niệm 100 năm ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa ra bản yêu sách của người dân An Nam trước Hội nghị Versailles.

ntkn-5ca01c0df2ab1

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Pháp đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: TTXVN)

Trong những năm qua, cùng với hoạt động trao đổi đoàn, hai bên đã triển khai các cơ chế hợp tác về an ninh quốc phòng, hợp tác địa phương.

Hiện Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 4 của Việt Nam, với trao đổi thương mại năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD. Pháp đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỷ USD. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và năm 2018, 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam.

Việc cùng là những thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế, chia sẻ nhiều quan điểm chung được coi là nền tảng cho hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và cơ chế hợp tác đa phương, cũng như theo đuổi các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định trên thế giới.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực; Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội, gần nhất là đoàn Chủ tịch Hạ viện Pháp thăm Việt Nam tháng 3/2016; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Pháp tháng 10/2014. Ngoài ra hai bên còn chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ diễn ra đến ngày 03/4/2019 với các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Pháp; gặp gỡ cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bà con Việt kiều.

 

Bảo Anh (tổng hợp)