Thứ ba, 18/6/2019 | 22:20 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri ngày thứ 2 tại Cần Thơ: Cử tri nêu những mong muốn chính đáng

LSVNO - Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, ngày 18/6/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp tục có buổi xúc cử tri tại xã Tân Phú, huyện Phong Điền và phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 

tiep-xuc-5d08ff126fe3cChủ tịch Quốc hội Nguyện Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ ngày 18/6/2019. Ảnh: Mai Trâm.

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, đơn vị số 1, trình bày tóm tắt toàn bộ nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV vừa qua, cử tri huyện Phong Điền và quận Ninh Kiều đánh giá cao kết quả kỳ họp, đặc biệt là phiên chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân, thể hiện được năng lực của người đại biểu dân cử.

Cử tri tại 2 nơi Đoàn tiếp xúc cũng đã gửi kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ nhiều vấn đề bức xúc, liên quan đến các lĩnh vực được dư luận quan tâm như kết qủa thu hồi tài sản từ những vụ án tham nhũng cần phải được công khai cho người dân biết để giám sát; vấn nạn cần phải được xử lý triệt để về thuốc bảo vệ thực vật; phân bón giả tràn lan trên thị trường đã ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nhiệp của nông dân.

Việc tăng giá điện và cách tính giá điện theo bậc thang của nghành điện lực cũng được nhiều cử tri phản ánh tại kỳ tiếp xúc cử tri làn này. Một cử tri tại xã Tân Phú (huyện Phong Điền) cho biết, cần phải có cách tính toán lại giá điện theo bậc thang hiện nay của nghành điện theo 6 bậc là lỗi thời, không còn hợp lý.

Cử tri đề nghị chỉ nên tính giá điện lại theo 3 bậc:  Bậc 1, từ 0 Kwh- 200 Kwh; bậc 2, từ 200Kwh – 400 Kwh; và bậc 3, từ 400Kwh trở lên là hợp lý với đới sống của người dân cả thành thị lẫn nông thôn hiện nay...

Trả lời ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những bức xúc của người dân phản ành tại buồi tiếp xúc cử tri là mong muốn chính đáng của cử tri nên cần phải lắng nghe để có biện pháp giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, cuộc sống của người dân tại nông thôn đã được nâng lên, trong nhà họ cũng có ti vi, máy giặt, tủ lạnh..., do vậy việc ngành điện tính giá theo bậc thang cũ là không còn phù hợp.

Từ kiến nghị của cử tri Chính phủ đã cho thanh tra tại ngành điện để làm rõ giá thành đầu vào và giá bán ra; đồng thời sẽ tiếp tục xem xét lại cách chia theo bậc thang để tính giá điện hiện nay nhằm đánh giá việc tác động của giá điện đến đới sống của người dân, nhất là người dân thu nhập thấp và trung bình.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm với các cử tri về ý kiến phát biểu của Thủ tướng Sigapore Lý Hiển Long. Phát biểu đó không phải ánh đúng sự thật và cả thế giới đều biết, quân tình nguyện Việt Nam sang đất Campuchia là để đánh đuổi bọn diệt chủng, cứu nhân dân Campuchia.

Campuchia cần sự giúp của tất cả các nước, không phân biệt nước nào thì chỉ có Việt Nam đến giúp, giải cứu. Điều đó, Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và các cơ quan chức năng Campuchia đã phản ứng ngay lập tức sau phát biểu nà của Thủ tướng Singapore.

"Chúng ta cũng đã có phản ứng qua đường ngoại giao và qua nhiều kênh. Thế giới đã ủng hộ Việt Nam, họ đã lên tiếng việc này một cách rất là khách quan. Đó là lịch sử không thể thay đổi được, không ai thay đổi được sử. Tôi cho đây là một sai lầm, một phát biểu chưa phản ánh đúng sự thật. Không phải chỉ Việt Nam, Campuchia phản đối mà rất nhiều bạn bè trên thế giới phản đối”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Mai Trâm