Thứ hai, 18/9/2017 | 10:25 GMT+7

CSGT Gia Lai tuần tra hay 'cưỡi ngựa xem Voi'?

LSVNO - Thời gian qua, Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online liên tục nhận được thông tin phản ánh của các lái xe trên tuyến Quốc lộ 14 đoạn chạy qua tỉnh Gia Lai về tình trạng lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thường xuyên lập chốt để xử lý các xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ - đường sắt.

Nhận được thông tin phản ánh, nhóm PV Luật sư Việt Nam Online đã tiếp cận giám sát trực tiếp một tổ tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) thuộc đội TTKSGT số 1, phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đang lập chốt để xử lý các xe vi phạm giao thông. Nhưng khi thấy sự xuất hiện của PV thì lực lượng này, ngay lập tức di chuyển sang nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 14 lý trình từ km1603 đến km1667 thuộc địa phận của đội quản lý.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV, lúc 20h, ngày 17/9/2017, tổ TTKSGT số 1 gồm 03 đồng chí, dùng xe chuyên dụng BKS 81A - 000.79 đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 14, có chiều dài gần 100km. Thế nhưng, chỉ trong vòng 1h đồng hồ, tổ TTKSGT số 1 đã làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được 6 lượt tại cung đường nói trên.

Điều đặc biệt, trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên đường trong khoảng thời gian từ 20h – 21h30, tổ TTKSGT này chỉ bật đèn báo hiệu rồi chạy trên đường mà không hề ra tín hiệu dừng bất kỳ một phương tiện tham gia giao thông nào để kiểm tra, xử lý. Mặc dù, tại thời điểm đó, lượng xe lưu thông trên tuyến Quốc lộ 14 khá đông và có rất nhiều xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ - đường sắt như: chở quá khổ, quá tải trọng lưu thông với tốc độ cao và dừng đỗ chưa hợp lý diễn ra ngay trước mặt tổ TTKSGT mà không hề bị lực lượng này dừng xe để kiểm tra, xử lý. Điển hình như xe tải BKS 81C – 105.60 chở hàng chục khối cát, nước chảy dọc đường hay những xe tải chở gỗ, đá ì ạch lăn bánh trên đường có dấu hiệu quá trọng tải.

lsvno-csgtgialai2-59bf365ec32af

Dư luận không ngừng đặt câu hỏi, liệu Đội TTKSGT số 1, Công an tỉnh Gia Lai được Nhà nước cấp phương tiện, được nhân dân tin tưởng giao cho trọng trách tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý vi phạm giao thông đang làm gì? Và họ đã làm tốt nhiệm vụ của mình hay chưa? Hay chỉ ‘cưỡi ngựa xem Voi’ cho hết ca trực để qua mặt người dân.

Trước những dấu hiệu bất thường nêu trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xác minh và có biện pháp ngăn chặn hợp lý nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như bảo vệ cơ sở hạ tầng đường sá trên Quốc lộ 14.

Đoàn Vĩnh - Tuấn Lợi