Thứ ba, 6/3/2018 | 15:14 GMT+7

Đà Nẵng: Nâng tầm quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

LSVNO - Chiều ngày 05/3, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018” với chủ đề “Tăng cường kết nối quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”

Đến dự Hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện chính quyền, doanh nghiệp của 7 tỉnh khu vực miền Trung gồm: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã khẳng định. đây là dịp để các bộ, ban, ngành và các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung của Việt Nam, các doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu thế mạnh, lợi thế của các tỉnh miền Trung nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại.

images1431377-gap-go-hoa-ky-5a9e4d86801ec

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị.

Còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định: Việt Nam đã và đang là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ, là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp. Đại sứ Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa chính quyền và nhân dân 2 nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế song phương, đặc biệt là tạo cầu nối để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện lãnh đạo 7 địa phương khu vực miền Trung đã tham gia phát biểu, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh mình; đồng thời khẳng định quyết tâm của chính quyền trong việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm đầu tư, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo ông Craig Hart - Phó Giám đốc Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đây là chỉ số đánh giá quan trọng đối với các địa phương và các nhà đầu tư. USAID đang chú trọng việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại các địa phương nhằm đưa các doanh nghiệp này vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, ông Fred Burke - Giám đốc Baker & McKenzie VietNam chia sẻ: “Quan hệ thương mại không chỉ dừng lại ở trao đổi hàng hóa, mà còn trao đổi dịch vụ và thắt chặt quan hệ giữa người dân hai nước”.  

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 thành phố của Hoa Kỳ. Về thu hút đầu tư, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 50 dự án FDI của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký 519 triệu USD. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hoa Kỳ là 287 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 20 triệu USD. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ. “Thành phố hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nhân lực và chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ”.

 

Minh Sơn – Tân Việt