Thứ bảy, 6/1/2018 | 16:31 GMT+7

Đồng Nai: Thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia

LSVNO - Ngày 5/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội hữu nghị Việt Nam - Campchia tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 39 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và cùng với quân - dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 - 7/1/2018).

Về tham dự buổi họp mặt có các cựu chuyên gia, các thương binh, thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong quá trình giúp nước bạn Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

image1-2-5a50972bbd2e7

 Thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Cách đây nửa thế kỷ, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện chính trị trọng đại này là một mốc son trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, gắn bó nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi quốc gia.

Ngày 30/4/1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam bước sang một trang sử mới thì nhân dân Campuchia vẫn phải sống dưới cai trị của chế độ diệt chủng Pol Pot. Pol Pot không chỉ gây tội ác cho nhân dân Campuchia, mà còn gây nhiều tổn thất cho nhân dân các tỉnh Tây Nam nước ta. Sau khi đập tan âm mưu gây hấn của chế độ Pol Pot dọc tuyến biên giới Tây Nam, đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia, nhân dân Việt Nam đã không ngại hy sinh, cùng với quân và dân Campuchia đánh bại chế độ Pol Pot.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ và giúp đỡ chí tình của Việt Nam, đất nước Campuchia đã thoát khỏi họa diệt chủng vào ngày 7/1/1979. Sau ngày Campuchia giải phóng, nhiều đoàn cán bộ, chuyên gia của Việt Nam tiếp tục tình nguyện sang giúp bạn xây dựng lại chính quyền, phát triển đất nước.

Trong không khí trọng thể của buổi gặp mặt chứa chan tình hữu nghị, thắng lợi vĩ đại, thắng lợi có ý nghĩa lịch sử của nhân dân Campuchia anh em, thắng lợi đó đã đập tan chế độ áp bức tàn bạo của Pol Pot - Iêng Xary, vĩnh viễn xóa bỏ chính sách diệt chủng và cuộc sống nô lệ mà chúng áp đặt, đem lại cho nhân dân Campuchia cũng như mọi người Campuchia một tương lai đầy triển vọng tốt đẹp. Đó là niềm phấn khởi, sự cổ vũ và sức mạnh của hàng triệu người dân Campuchia: gái, trai, già trẻ, những người chiến sĩ của cuộc đấu tranh cách mạng kiên cường nhằm xây dựng một nước Campuchia hòa bình, độc lập, dân chủ, trung lập, không liên kết, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Theo ông Trần Thanh Hùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã khẳng định, tình đoàn kết bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là tài sản chung vô giá, được xây dựng qua nhiều thế hệ và bằng biết bao xương máu và nước mắt. Ngày nay, tình hữu nghị giữa hai dân tộc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, không có gì có thể ngăn cản được.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội còn bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đồng thời chăm sóc tốt các thương binh, gia đình liệt sĩ đã có những đóng góp to lớn cho tình hữu nghĩ bền chặt giữa hai dân tộc. Đánh dấu mộtmốc son lịch sử của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia; đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, hồi sinh và mở ra trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Ngay tại buổi lễ trọng đại này, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đồng Nai cũng đã trao quyết định thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu chuyên gia Đồng Nai. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tri ân đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Kỷ niệm 39 năm ngày chiến tranh biên giới Tây Nam, người dân càng cảm nhận rõ hạnh phúc và tình người. Hạnh phúc ấy lắng đọng sâu hơn sau những thăng trầm của lịch sử; tình đoàn kết, gắn bó càng bền chặt hơn sau những khó khăn, hoạn nạn. Và tất cả mọi người đều đang phát huy tình đoàn kết ấy, cùng nhau phát triển./.

Giang San, Văn Do