Thứ bảy, 1/12/2018 | 08:17 GMT+7

Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên: Âm vang giữa đại ngàn

LSVNO – Tối 30/11, tại quảng trường Đại đoàn kết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã khai mạc Lễ hội văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018. Buổi lễ khai mạc với nhiều chương trình nghệ thuật, từ trình tấu cồng chiêng, các màn ca vũ với hàng nghìn người tham dự đã mang đến một không khí lễ hội tưng bừng nơi phố núi.

cchieng2-5c01e0d6e96b5

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng lãnh đạo các ban, ngành Trung ương nhiều tỉnh, thành phố.

Đây là lễ hội cồng chiêng lần thứ 2 được tổ chức tại Tây Nguyên, với số lượng nghệ nhân và người tham dự đông đảo. Các hoạt động bên lề đặc sắc như phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống sẽ diễn ra tại công viên Diên Hồng, công viên văn hóa Đồng Xanh và sân nhà rông làng Plei Ốp; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc Việt Nam; công bố tour du lịch cộng đồng, tổ chức khảo sát du lịch và tọa đàm “Liên kết phát triển tour du lịch Gia Lai với các địa phương”; cà phê đường phố; ẩm thực Tây nguyên và ẩm thực 3 miền…

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi có mặt tại đây, gửi đến cộng đồng dân tộc các Tây Nguyên lời chúc tốt đẹp. Thủ tướng điểm lại một số tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa của khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Qua đó, Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân các tỉnh cùng chung tay giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để tiếng cồng chiêng mãi ngân vang, ngân xa. Đồng thời, xây dựng tỉnh Gia Lai có kết cấu hạ tầng phát triển, nâng cấp công nghệ, hệ sinh thái, du lịch... Xây dựng Gia Lai là điểm đến các tỉnh gần xa. Tạo dựng cuộc sống tốt đẹp, giàu có cho các dân tộc Gia Lai.

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 30/11 đến 02/12/2018. Đây sẽ là cơ hội cho ngành du lịch các tỉnh Tây Nguyên phát triển.

Trước đó, chiều ngày 30/11, nằm trong chuỗi hoạt động của Festival văn hóa Cồng Chiêng đã diễn ra lễ hội đường phố vô cùng đặc sắc. Mỗi đoàn nghệ thuật đến tham dự đã mang những tinh hoa văn hóa, thể hiện rõ nét về đời sống sinh hoạt của dân tộc mình.

cchieng1-5c01e0d7ebe34

Lễ hội đường phố là hoạt động mà người dân mong chờ nhất. Theo đó, lễ hội đường phố có đến hơn 26 đoàn nghệ nhân thuộc 04 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng và 17 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai. Các đoàn nghệ thuật đã mặc trang phục truyền thống và nhạc cụ của dân tộc mình, vừa nhảy điệu múa xoang trên đường.

 

Lê Ngọc – Nam Ca