Thứ hai, 4/6/2018 | 05:26 GMT+7

Hôm nay, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

LSVNO - Sáng nay (04/6), Quốc hội khóa 14 bắt đầu hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đăng đàn đầu tiên với nhóm nội dung về việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT.

khop-5b146c93d6391

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần này sẽ kéo dài từ ngày 04 đến 06/6/2018.

Báo cáo của Bộ Giao thông gửi đến Quốc hội trước phiên chất vấn cho thấy, cơ quan này đã huy động được 70 dự án đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng hơn 209.000 tỷ đồng trong thời gian qua; riêng lĩnh vực đường bộ có 68 dự án với tổng mức đầu tư gần 208.000 tỷ đồng. Đến nay 58 dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác với tổng mức đầu tư hơn 166.000 tỷ đồng.

Hiện có 17 trạm BOT những bất cập về vị trí cần có xử lý, bao gồm BOT Cai Lậy (đang tạm dừng thu). Bộ Giao thông đã tập trung nghiên cứu 2 phương án xử lý. Phương án một là giữ nguyên vị trí trạm như hiện nay, thực hiện giảm giá chung cho tất cả các phương tiện và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá cho người dân quanh trạm. Phương án hai, xây dựng thêm một trạm trên tuyến tránh, thu trên cả 2 trạm, phương tiện đi trên tuyến nào, doanh thu sẽ hoàn vốn cho tuyến đó.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số bộ ngành liên quan sẽ cùng trả lời chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tùy theo chất vấn có liên quan.

Dự kiến, buổi chiều (từ 15 giờ 10 phút đến 17h00), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời các vấn đề: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần này áp hình thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Theo đó, đại biểu hỏi không quá một phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút; ba đại biểu hỏi 3 câu một lúc để Bộ trưởng trả lời 3 câu trong 9 phút. Hoạt động chất vấn dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 04 đến 06/6/2018.

PV