Thứ tư, 5/9/2018 | 06:09 GMT+7

Hôm nay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga

LSVNO - Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 05 - 08/9/2018.

 tbithu-5b8f0f151a5ef

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh: RIA

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Liên bang Nga lần này diễn ra trước thềm các sự kiện lớn của hai nước Kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga vào năm 2020.

Chuyến thăm nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Trong suốt chiều dài gần 70 năm lịch sử quan hệ, nhân dân hai nước Việt - Nga đã cùng kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ nhau. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả cả về tinh thần và vật chất mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có Liên bang Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, quan hệ chính trị ngày càng có độ tin cậy cao; trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh đảng, chính quyền, quốc hội, địa phương. Hai bên duy trì nhiều cơ chế trao đổi, phù hợp có hiệu quả; hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng được tăng cường. Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Tính đến nay, Nga có 116 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 990 triệu USD, đứng thứ 22/127 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nga 13 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.

Ngay sau chuyến thăm Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hung-ga-ri từ ngày 08 - 11/9.

Hà Thủy (tổng hợp)