Thứ hai, 24/6/2019 | 09:28 GMT+7

Khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững"

LSVNO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, vào sáng 23/6/2019, tại Bangkok, Thái Lan. 

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lai Prayuth Chanocha nhắc lại 52 năm trước đây các Bộ trưởng Ngoại giao của 5 nước ASEAN ký Tuyên bố Bangkok thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, phản ánh 5 nước Đông Nam Á nhỏ bé dám ước mơ mà giờ đây đã là 10 nước. 

image1-5d1034882ec6a

ASEAN đã chứng tỏ là một nhân tố quan trọng giúp các nước thành viên phục hồi nhanh chóng khi đối mặt với nhiều thách thức.

Theo đó, ASEAN có được như ngày này vì các nhà lãnh đạo thế hệ trước đã dám ước mơ xây dựng một cộng đồng thống nhất trong hòa bình, an ninh, hợp tác và là một cộng đồng dựa trên luật lệ, giờ đây là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha nhấn mạnh, trong suốt quá trình phát triển, ASEAN đã chứng tỏ là một nhân tố quan trọng giúp các nước thành viên phục hồi nhanh chóng khi đối mặt với nhiều thách thức như khủng hoảng tài chính, thiên tai, bão lũ... để hiện nay, ASEAN là khu vực sống trong hòa bình, không có xung đột, các nước tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Thủ tướng Prayuth Chanocha, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 nhấn mạnh "Công nghệ đang tác động hàng ngày đến cuộc sống của chúng ta, cùng với biến đổi khí hậu và những vấn đề môi trường đang làm suy giảm hệ sinh thái. Nếu ASEAN không tồn tại thì làm sao chúng ta có thể đối phó được với những thách thức đó và mỗi quốc gia sẽ phải tự chi bao nhiêu tiền để giải quyết hay đối mặt với những thách thức đó. Tôi tin rằng, với sức mạnh thống nhất của ASEAN là chìa khóa để chúng ta vượt qua nhữnh thách thức đó. Trong đó, tạo ra một tình đoàn kết vững bền cho những thế hệ thành công tiếp theo".

Thủ tướng Thái lan còn khẳng định, với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững", ASEAN thể hiện ước mơ tiến tới một Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau. Duy trì hòa bình, ổn định và hướng tới tương lai; tranh thủ các cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại thúc đẩy kinh tế số, tăng trưởng xanh; tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm đạt vị thế toàn cầu cao hơn cho ASEAN; thúc đẩy kết nối trong mọi lĩnh vực, tiến tới một ASEAN không rào cản. 

Thông điệp chính mà Thái Lan muốn gửi đi là xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người với khái niệm "vạn vật bền vững", coi đây như một ADN của ASEAN để tiếp tục truyền lại cho các thế hệ sau.

Cũng tại lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan còn nhấn mạnh, đã đến lúc ASEAN thực hiện ước mơ xây dựng cộng đồng hòa bình, ổn định, tiến bộ cho tương lai và xây dựng một Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy quan hệ đối tác công tư; khơi dậy tình cảm cộng đồng và xem đây như một ADN trong ASEAN.

Trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo ASEAN đã tiến hành phiên họp hẹp. Trước khi ra Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có một phiên họp nữa. 

Minh Sơn – Ngọc Danh