Thứ bảy, 21/9/2019 | 20:38 GMT+7

Khen thưởng các tập thể điều tra vụ án Alibaba lừa đảo

LSVNO - Ngày 21/9/2019, tại TP. HCM, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc (Thứ trưởng Bộ Công an) đã khen thưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03); Phòng 15 thuộc C03; Phòng PC03 Công an TP. HCM (mỗi đơn vị 15 triệu đồng); Cục Ngoại tuyến, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và VKSND TP. HCM (mỗi đơn vị 10 triệu đồng), vì có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ “Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (viết tắt là Alibaba).

Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương và đánh giá cao thành tích phá án của các đơn vị trên.

alibaba-11-5d862493c6bf4

 Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Thiếu tướng Ngọc nêu vấn đề: “Bộ Công an đã chỉ đạo Cục C03 và Công an các tỉnh thành tập trung xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Alibaba. Công ty này được cấp đăng ký kinh doanh từ năm 2016 và quá trình hoạt động đã “vươn dài” ra các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại các địa bàn này, Công an bước đầu xác định, công ty này thu gom mua đất nông nghiệp và các loại đất khác của nhiều cá nhân. Sau đó, dựng các biển quảng cáo về các dự án bất động sản”.

“Qua kiểm tra bước đầu, Công an xác định có rất nhiều mảnh đất là đất nông nghiệp không nằm trong quy hoạch phát triển đô thị nhưng Alibaba vẫn phân lô, bán nền cho khách hàng.

Bằng hình thức như vậy, Alibaba đã quảng cáo gây niềm tin cho người dân để góp tiền vào dự án để cùng phát triển dự án, cùng chia lợi nhuận. Tuy nhiên, bản chất thì không phải như vậy.

Về công ty này, các cơ quan báo chí cũng phân tích rất rõ phương thức, thủ đoạn của chúng với gần 600 hecta đất, số lượng tiền hơn 2.000 tỷ đồng, số lượng bị hại lên đến vài ngàn người…”, thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, cho biết thêm.

Đồng thời, thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, thời gian tới, Công an các đơn vị tiếp tục mở rộng điều tra vụ án Alibaba tại các tỉnh, thành để xử lý đúng người, đúng tội.

alibaba-12-5d86252ac2acf

Thượng tá Vũ Như Hà báo cáo kết quả điều tra Alibaba.

Quá trình điều tra phải đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ, pháp luật, tạo đồng thuận trong dư luận. Công an cũng yêu cầu các nạn nhân, người dân có thông tin liên quan đến Alibaba nhanh chóng liên hệ, cung cấp cho Công an TP. HCM nhằm giúp cho quá trình điều tra vụ án đảm bảo thời gian, kết quả tốt hơn.

Cũng tại buổi lễ, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP. HCM đã trao tặng thư khen và thưởng cho Phòng PC03, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP. HCM, Công an quận Thủ Đức, VKSND TP. HCM, mỗi đơn vị 10 triệu đồng, vì có thành tích xuất sắc điều tra làm rõ vụ án trên.

Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng PC03, cho biết: “Trên cơ sở củng cố tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

alibaba-9-5d8625f9a73ec

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khen thưởng các đơn vị (ảnh trên) và Trung tướng Lê Đông Phong khen thưởng các đơn vị (ảnh dưới).

alibaba-10-5d86268da6bf7

Đồng thời, các đơn vị tổ chức khám xét trụ sở Alibaba và các chi nhánh của công ty trên địa bàn TP. HCM, Đồng Nai. Qua đó, Cơ quan điều tra đã thu giữ tang vật gồm 376 thùng tài liệu, trên 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…cùng nhiều tang vật khác. Đây là những tài liệu, chứng cứ quan trọng phục vụ cho điều tra vụ án.

Công an TP. HCM tiếp tục phối hợp với Cục C03 để tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ chứng cứ làm rõ vai trò, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng khác có liên quan đến vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

“Trước đó, do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM và Công an một số tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận phối hợp điều tra, xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Alibaba và các công ty khác có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền đất nông nghiệp trên địa bàn”, thượng tá Vũ Như Hà, thông tin thêm.

Hồng Điệp