Thứ tư, 5/9/2018 | 20:32 GMT+7

Kon Tum: Thủ tướng dự Lễ khai giảng năm học mới tại ngôi trường vùng cao

LSVNO - Sáng 05/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum).

tmr2-5b8fda06d928d

Thủ tướng phát biểu tại Lễ khai giảng.

Tại Lễ khai giảng năm học mới, Thủ tướng Chính phủ phát biểu và bày tỏ xúc động về dự buổi lễ tại vùng xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum: “Tôi được biết trong những ngày nghỉ vừa qua, các thầy giáo, cô giáo, các phụ huynh đã không nghỉ mà lo dọn dẹp trường lớp sạch sẽ để tổ chức buổi khai giảng chu đáo hôm nay”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi tới các em học sinh, đặc biệt là học sinh vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, thiên tai... những tình cảm thân thương nhất. Thủ tướng bày tỏ, sự nghiệp giáo dục, phát triển đất nước là sự nghiệp chung của 54 dân tộc anh em. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh, thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số để các dân tộc anh em cùng sánh vai, đoàn kết, cùng phát triển ở mọi vùng miền.

tmr1-5b8fda0331ac8

Thủ tướng giao lưu cùng các em học sinh.

Ngay tại Lễ khai giảng năm nay, Thủ tướng đã đọc lại một đoạn trong thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Gia Lai năm 1946: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ gìn quyền tự do, độc lập của chúng ta.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn cho biết, cả nước hiện có 319 trường dân tộc nội trú, trong đó ở Kon Tum có trường dân tộc nội trú tỉnh và ở tất cả các huyện. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa để các em có điều kiện phát triển trong tương lai. “Chúng ta hiểu điều này để chúng ta phấn đấu, rèn luyện tốt hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân, của thầy cô giáo”, Thủ tướng nói.

Nhân dip này, Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục - đào tạo của tỉnh tiếp tục triển khai tốt nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về đổi mới toàn diện căn bản giáo dục - đào tạo, chuyển từ giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang giáo dục toàn diện, chú trọng phẩm chất và năng lực. Điều này đòi hỏi phải thay đổi từ tư duy, nhận thức đến phương pháp, kỹ năng của người thầy trong vai trò mới là dẫn dắt, hướng dẫn học sinh. Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu lấy học sinh làm trung tâm, mang lại niềm cảm hứng học tập cũng như những kỹ năng cần thiết để chúng ta phấn đấu không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội học tập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh bảo đảm điều kiện học tập, trước hết là sách giáo khoa, cho các em. Tăng cường trang bị dạy học, chứ không phải học chay, dạy chay. Tạo môi trường an toàn lành mạnh, thân thiện trong trường và ngoài xã hội. Bảo đảm dinh dưỡng cho các cháu, quản lý tốt bếp ăn.Nâng cao thể lực cho các em học sinh ngay tại nhà trường. Quan tâm bảo đảm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm thầy cô giáo và học sinh.

tmr-5b8fda01722c8

Thủ tướng tặng quà cho các em học sinh.

Tại Lễ khai giảng năm học mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 500 bộ sách giáo khoa cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông.

 

Minh Sơn – Tuấn Hải