Chủ nhật, 6/5/2018 | 00:53 GMT+7

Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam

LSVNO - Tối 05/5, lễ đón bằng UNESCO ghi danh "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tại TP. Quy Nhơn.

Dự lễ đón nhận có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành cùng các vị khách quốc tế, đông đảo nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Trung Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, đây chính là thương hiệu quốc gia được thế giới ghi nhận, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế phẩm chất cần cù, sáng tạo và nhân ái của con người miền Trung Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nghệ nhân, nghệ sỹ, đồng bào và lãnh đạo của tỉnh Bình Định cùng 8 tỉnh, thành là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa về sự ghi nhận danh giá này của cộng đồng quốc tế.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao bằng ghi danh “Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao cùng đại diện 9 tỉnh, thành phố có nghệ thuật bài chòi.

unc-5aedf8ffb9dbb

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Thể thao - Văn hóa và Du lịch nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: TTXVN.

Di sản “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” được ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do bản thân di sản có giá trị nhân văn sâu sắc bởi nó gắn liền với đời sống tinh thần và các phong tục, tập quán của người dân, được cộng đồng trân trọng và liên tục lưu truyền qua các thế hệ. Các câu chuyện trong Bài chòi là những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân, đồng thời mang tính giáo dục cao.

Theo Ban tổ chức, đây là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của nghệ thuật bài chòi Trung bộ đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, khơi gợi lòng tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại...  

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công bố chương trình hành động quốc gia nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Nghệ thuật bài chòi.

Trước đó vào cuối năm ngoái, tại một phiên họp ở Jeju, Hàn Quốc, Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Hà Thủy (t/h)