Thứ sáu, 2/11/2018 | 14:17 GMT+7

Nghệ An: Long trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

LSVNO - Ngày 01/11, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018) và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".

Đến dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc, cùng đại diện lãnh đạo, người dân tỉnh Nghệ An và các nhân chứng lịch sử, thân nhân các gia đình liệt sỹ, thanh niên xung phong hi sinh tại Truông Bồn.

 thu-tuong-chinh-phu-nguyen-xuan-phuc-phat-bieu-chi-dao-tai-le-ky-niem-50-nam-chien-thang-truong-bon-bb-baaad2vh0h-5bdbf9a3d7500

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

50 năm trước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là tỉnh hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam và là tiền tuyến lớn của hậu phương miền Bắc. Với vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến đường 15 huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam, Truông Bồn đã trở thành trọng điểm đánh phá các liệt của đế quốc Mỹ. Chỉ trong vòng bốn năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa. Dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”, “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến... Trên cung đường Truông Bồn đầy ác liệt này, quân và dân Nghệ An đã góp hai triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94 nghìn lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn một triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Tiêu biểu có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng. Các anh, các chị hy sinh ở tuổi 18, đôi mươi khi đang làm nhiệm vụ mà chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa Không quân Mỹ tạm ngừng ném bom miền Bắc. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh, các chị đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. Cũng tại Truông Bồn, 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Trong số những người con ưu tú đó có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 đã hy sinh vào rạng sáng ngày 31/10/1968.

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Truông Bồn, địa danh này được xây dựng thành Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1996. Tập thể 13 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào năm 2008. Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sỹ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - nhấn mạnh “Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội Thép” anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 50 năm về trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ tỉnh Nghệ An, cũng như cả nước lời thăm hỏi ân cần và tình cảm tri ân sâu sắc… Thủ tướng cũng nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng các địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đề nghị các Bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và mọi người có công với cách mạng. Đây là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người.

Minh Sơn – Đinh Dương