Thứ tư, 16/5/2018 | 12:43 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

LSVNO - Chiều ngày 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. HCM).

ttuong-5afbc3f89033c

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367 năm 1996 và đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định theo đề nghị của TP. HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của Thành phố.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố.

Nêu phương hướng giải quyết, Thủ tướng nêu rõ: Phải giải quyết đúng chính sách pháp luật; việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa; quá trình giải quyết phải tổ chức đối thoại công khai với dân, tạo đồng thuận về hướng giải quyết; nếu có thiếu sót phải khắc phục và có lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc.

Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục, phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7 tới. Các bộ ngành liên quan và UBND TP. HCM phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình giải quyết các khiếu nại.

Thủ tướng cũng yêu cầu TP. HCM thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân.

Hà Thủy (tổng hợp)