Thứ tư, 26/6/2019 | 11:03 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ: Chủ trì Hội nghị Phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

LSVNO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị thảo luận về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng, để hiến kế cho Chính phủ, vì đây là vấn đề rất quan trọng mà đến nay vẫn đang loay hoay, chưa thực hiện hiệu quả.

25062019vthuy4-5d12ec898329f

Hội nghị của Chính phủ về phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra tại Hưng Yên sáng ngày 25/6/2019 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Ngay sau các Hội nghị Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc về cơ chế và thể chế của vùng để đề ra những giải pháp cụ thể để các Vùng Kinh tế trọng điểm có thể phát triển đột phá và có đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế cả nước. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong lúc tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp với cả thời cơ và nguy cơ, thế nhưng, trong nguy có cả cơ hội để Việt Nam, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phát triển.

25062019vthuy5-5d12ed0c8fba8

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị thảo luận về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng, để hiến kế cho Chính phủ.

Do vậy, Chính phủ rất cần có phương thức quản lý mới linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả hơn trong hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh theo không gian vùng lãnh thổ, để các Vùng Kinh tế trọng điểm phát triển đột phá, tạo động đất nước nhanh và bền vững.

Nhất là Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ lớn thứ 2 cả nước, đang đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trong nước, ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị thảo luận về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng, để hiến kế cho Chính phủ, vì đây là vấn đề rất quan trọng mà đến nay vẫn đang loay hoay, chưa thực hiện hiệu quả.

Ngay sau hội nghị, Chính phủ sẽ có các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng và các vùng kinh tế trọng điểm nói chung phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển bứt phá và bền vững, tạo sức lan tỏa lớn, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn, Vùng KTTĐBB có tiếp tục phát huy những bước tiến đã đạt được, phấn đấu cao hơn, đạt được kết quả rõ nét hơn nữa với quy mô cao hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Minh Sơn – Tuấn Hải