Thứ ba, 23/4/2019 | 14:21 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác với chủ đề "Vành đai và Con đường"

LSVNO - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc Tập Cận Bình, chiều ngày 22/4/2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác với chủ đề "Vành đai và Con đường" lần thứ 2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc diễn ra trong 3 ngày (từ 25 đến 27/4/2019).

Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai Con đường (BRI) lần thứ 2 có chủ đề "Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn".

nxp-1-4487-1555928252-5cbebc75b1292

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến có khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn năm nay, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước đăng ký. Ngoài Chủ tịch Trung Quốc, diễn đàn có sự tham dự của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ của 36 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Được biết, theo dự kiến hội nghị bàn tròn thượng đỉnh các nhà lãnh đạo do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì sẽ có sự tham gia của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ 37 quốc gia.

Trong đó, sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng là một chương trình lên tới 1.000 tỉ USD, bao gồm các dự án hàng hải, đường sắt và đường bộ ở châu Á, châu Phi và châu Âu.

Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có BRI. Việc triển khai các sáng kiến trong BRI phải bảo đảm nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

 Minh Sơn – Ngọc Danh