Thứ tư, 15/11/2017 | 14:06 GMT+7

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan

LSVNO - Chiều tối 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đối tác kinh tế khu vực toàn diện cùng các hội nghị cấp cao liên quan.

dong-a1-ebch-5a0be5d79698c

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Theo đó, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP), Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 15, Lễ ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, và Lễ bế mạc và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Singapore tại Manila, Philippines.

Tại Phiên họp đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP), các nhà Lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới đạt được Hiệp định RCEP giữa ASEAN và 6 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 15, hai bên bày tỏ hài lòng trước những kết quả hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong năm qua, nhất là triển khai Kế hoạch hành động 2016-2020 và những lĩnh vực ưu tiên giai đoạn 2016-2018.

Hai bên khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, kết nối, giao lưu nhân dân, khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hoá, cứu trợ thiên tai và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Theo đó, ASEAN và Ấn Độ đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về kinh tế biển xanh tại Nha Trang từ ngày 24-25/11/2017.

Đồng thời, sau các Hội nghị, Lãnh đạo ASEAN đã cùng ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”. Sau 10 năm khởi thảo và đàm phán, ASEAN đã đi đến thống nhất, cùng cam kết bảo đảm cho người lao động di cư được thụ hưởng những quyền và lợi ích cơ bản. Điều này sẽ thúc đẩy và là kim chỉ nam cho các hoạt động của Ủy ban ASEAN về Lao động di cư

Kết thúc các Hội nghị là Lễ bế mạc và chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN 2018 cho Singapore. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã diễn ra thành công tốt đẹp với những thảo luận thực chất, những cam kết cụ thể và không khí hữu nghị, đối tác bao trùm, khép lại một năm hợp tác sôi động và hiệu quả của ASEAN 2017 cũng như nhiệm kỳ Chủ tịch thành công của Philippines.

P.V