Thứ sáu, 10/8/2018 | 23:44 GMT+7

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ

LSVNO - Sáng 10/8, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng gần 600 đại biểu từ trung ương, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ct-5b6dc08159420

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, TP. Cần Thơ công bố 54 dự án mời gọi đầu tư với tổng diện tích 4.780 ha, tổng vốn gần 124.000 tỷ đồng. Trong đó, 44 dự án đầu tư theo hình thức trực tiếp với tổng diện tích 4.401 ha và vốn trên 112.900 tỷ đồng; còn lại 10 dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư và hình thức khác.

Hội nghị diễn ra 03 phiên thảo luận về phát triển trung tâm dịch vụ, nông nghiệp hiệu quả cao và phát triển khoa học công nghệ. Sau đó, UBND TP. Cần Thơ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Tiếp theo, UBND TP. Cần Thơ  ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với 19 nhà đầu tư, cam kết thực hiện các dự án có tổng vốn khoảng 85.000 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng nông nghiệp hiệu quả cao, chế biến nông sản, y tế, dịch vụ du lịch, thương mại, logistic, bất động sản…

ct1-5b6dc084353ad

Ký thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa UBND TP. Cần Thơ với nhà đầu tư.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) công bố quyết định chọn Cần Thơ là nơi tập trung phát triển các trang trại bò sữa quy mô lớn, triển khai dự án khổng lồ tại Nông trường sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ). Phát biểu của ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk cho biết: “Thông qua việc hợp tác cùng Nông trường sông Hậu, chúng tôi đã quy hoạch tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao với tổng quy mô lên đến 22.000 con, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là một dự án phát triển nông nghiệp khổng lồ, theo hướng organic hữu cơ, thân thiện với môi trường. Với mô hình trang trại này, kết hợp với nhà máy chế biến và hệ thống phân phối sẵn có của Vinamilk tại TP. Cần Thơ, toàn bộ chuỗi sản xuất sẽ được khép kín với chất lượng quốc tế và giá cả cạnh tranh hợp lý”.

Ông Trịnh Quốc Dũng nói thêm: “Dự án khổng lồ này sẽ có hiệu ứng lan tỏa khắp trong khu vực để hình thành một ngành nghề mới là ngành chăn nuôi bò sữa và canh tác thức ăn cho gia súc mà đầu ra được bao tiêu với giá cả ổn định, bền vững. Khi dự án triển khai và đi vào hoạt động đầy đủ, sẽ hình thành một khu vực chuyên canh với hàng nghìn ha canh tác thức ăn cho bò sữa và gia súc xung quanh các trang trại, tạo ra hàng nghìn việc làm. Với hạt nhân là các trang trại của Vinamilk, hiệu ứng tiếp theo sẽ là sự ra đời của hàng trăm trang trại tư nhân, của bà con nông dân, cùng tham gia vào trong chuỗi giá trị do Vinamilk làm đầu tàu dẫn dắt. Mô hình này sẽ góp phần giữ vững ổn định kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân và phát triển tam nông một cách vững chắc”.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT cho biết đã hoàn thành công trình phân hiệu Đại học FPT, quy mô cho khoảng 3.000 sinh viên học tập với tổng vốn đầu tư là 200 tỷ đồng, khánh thành vào chiều cùng ngày. “Trong vòng 10 năm tới, FPT dự định sẽ đầu tư 2.000 tỷ cho tổ hợp phân hiệu Đại học FPT Cần Thơ và Công viên phần mềm FPT Cần Thơ nhằm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cho địa phương”, ông Bình nói.

Còn ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NOVA bày tỏ: “Tập đoàn Novaland chúng tôi đã tập trung đầu tư với những dự án cụ thể, số vốn đầu tư lên đến 700 triệu USD. Novaland bắt đầu khởi động với Khu nghỉ dưỡng cao cấp Azerai Cần Thơ nay đã hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động; Dự án chuyển đổi Bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm, phát triển các tuyến du lịch trên sông, nối kết với các tỉnh và các nước trong khu vực; gián tiếp hỗ trợ việc khai thác sân bay Cần Thơ thật hiệu quả”.

Phát biểu với các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cam kết: “Cần Thơ đã và đang xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, an toàn, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư. Cần Thơ luôn sẵn sàng chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh của mình với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để cùng phát triển như chủ đề của Hội nghị ngày hôm nay là “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”.

Trước kết quả khá ấn tượng của hội nghị, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng TP. Cần Thơ khi so sánh với tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trước một ngày, được các nhà đầu tư hưởng ứng số vốn hơn 16.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng nhắc nhở lãnh đạo TP. Cần Thơ là nhờ ưu thế vị trí trung tâm đồng bằng sông Cửu Long và các nhà đầu tư mới có thành tựu hôm nay, cần nỗ lực hơn nữa, trở thành địa phương ngày càng tin cậy của các nhà đầu tư để phát triển, biến tiềm năng hôm nay thành hiện thực trong tương lai. “Phấn đấu xây dựng Cần Thơ thành đô thị sông nước, đô thị sinh thái đáng sống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáu Nghệ