Thứ bảy, 28/4/2018 | 08:08 GMT+7

Thủ tướng dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32

LSVNO - Tối ngày 27/4, tại Dinh Tổng thống Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN đã dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32.

071354-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-du-phien-hop-toan-the-hoi-nghi-cap-cao-asean-lan-thu-32-5ae3c86844829

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Ảnh: TTXVN.

Tại phiên họp, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ về chủ đề hợp tác ASEAN 2018, hướng tới xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo. Theo đó, các nước ASEAN sẽ cùng nhau triển khai các định hướng hợp tác nêu trong Tuyên bố về Tầm nhìn của lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo, thành lập mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh và tăng cường hợp tác về an ninh mạng.

Lãnh đạo các nước bày tỏ ủng hộ chủ đề của ASEAN 2018, nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần tự cường và tính sáng tạo của ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng cho rằng đây chính là cơ sở để ASEAN phát triển vững vàng trong suốt nửa thế kỷ qua. 

Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác hướng đến người dân thông qua nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức từ chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo an ninh mạng, đầu tư cho giáo dục, khuyến khích giới trẻ phát triển năng động, hỗ trợ người già...       

Đề cao phát triển dựa vào sáng tạo, các nhà lãnh đạo cho rằng ASEAN cần tận dụng tối đa các lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại qua việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới. 

Chia sẻ quan điểm với các lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề và ưu tiên do Chủ tịch ASEAN 2018 đề xuất. Thủ tướng khẳng định năng lực tự cường tập thể của ASEAN cần được vun đắp và phát huy trên cả 3 trụ cột mà trong đó duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN có ý nghĩa then chốt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng phát huy hiệu quả tính sáng tạo sẽ là đòn bẩy gia tăng sức mạnh tự cường của ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng đã thông báo Việt Nam cử 3 thành phố hàng đầu là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tham gia sáng kiến "Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN".

Thủ tướng đã mời các lãnh đạo ASEAN tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 9/2018.

Theo kế hoạch, ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN dự Phiên khai mạc và Phiên họp hẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN 32.

Trước đó, chiều 27/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi đối thoại với 15 vị chủ tịch, tổng giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore đang và chuẩn bị triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Cuộc đối thoại do Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam cùng Liên hiệp Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức. Cùng dự và tham gia đối thoại có lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore.

Hà Thủy (tổng hợp)