Thứ ba, 3/7/2018 | 06:45 GMT+7

Thủ tướng: Không dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ

LSVNO - Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 02/7, Thủ tướng chỉ đạo “không thể dung túng cho việc thờ ơ, không hành động của cán bộ".

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến sức ỳ trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

hnghi-5b3ab8d412a5a

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra bốn nguyên nhân, thách thức dẫn đến sự đình trệ của đất nước. Cụ thể, chưa tuân thủ đúng tinh thần nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương, phép nước không thực hiện nghiêm túc; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài và cuối cùng, bệnh quan liêu, xa dân trong nhiều vấn đề, nhiều chủ trương, chính sách nên việc huy động sức dân phát triển đất nước còn hạn chế. 

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hủy bỏ những điều kiện kinh doanh vô lý, không cần thiết với tiến độ nhanh hơn, phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các điều kiện kinh doanh mới nằm núp bóng ở thể chế, chính sách, pháp luật mới ban hành, nhất là từ cấp bộ.

Nhắc về một số vụ việc gần đây xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm, Thủ tướng cho rằng sức ỳ này, trách nhiệm này chúng ta chưa làm đến nơi đến chốn. “Cứ ngại trách nhiệm, sợ trách nhiệm, né tránh trách nhiệm... thì làm sao xã hội phát triển được? Trong khi quyền lực đó, trách nhiệm đó thuộc về các đồng chí - những người thực thi”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng chỉ ra sức ỳ lớn khi nhiều bộ, ngành chưa tích cực triển khai cải cách thủ tục hành chính. Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành cắt giảm 50% danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh.

Phê bình việc cán bộ ôm vào mình những quyền lợi không chính đáng, quan niệm cái gì cũng phải gặp tôi, cho rằng đang xuất hiện một sức ỳ ngày càng lớn, cản trở mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải cải cách mạnh mẽ hơn cả về con người và thủ tục hành chính, không thể để tình trạng “không làm cũng không sao, làm không tốt cũng không sao. Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ. Cần một cơ chế đánh giá cán bộ tốt hơn, công bằng hơn". 

Thủ tướng cũng đặt vấn đề về sắp xếp bộ máy thuế, hải quan, kho bạc, dự trữ, bảo hiểm xã hội hợp lý, hiệu quả, phù hợp với xu thế. Đây là cuộc cách mạng thực sự và đã có Nghị quyết Trung ương về vấn đề này, cần quan tâm, làm rõ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương, cơ quan truyền thông cần tập trung tuyên truyền để dân hiểu một cách chủ động hơn các chủ trương chính sách. Vừa qua, một số chủ trương dân chưa hiểu, có hành vi phản đối, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật, những tin đồn bịa đặt vu khống rất nguy hiểm, phải xử lý nghiêm. 

“Chủ trương đường lối nhiều nhưng không tuyên truyền tốt cho người dân từ các kênh khác nhau thì có thể phản tác dụng trong thực hiện,” Thủ tướng nói. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải nắm dân, đi liền với đó là xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xử lý đúng pháp luật, không để kẻ xấu phá hoại tài sản, bắt người thi hành công vụ. 

Nửa nhiệm kỳ đã trôi qua, Thủ tướng đề nghị “từng thành viên Chính phủ phải đánh giá về bộ, ngành mình, từng Chủ tịch, Bí thư tỉnh phải đánh giá về địa phương mình và cá nhân đã làm được gì, đã cố gắng như thế nào để đáp ứng yêu cầu của đất nước, của nhân dân”. Đặc biệt, từng cơ quan, từng cá nhân phải suy nghĩ, đổi mới sáng tạo để phát triển, trong đó có việc thực hiện tốt chủ trương, phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm. 

Hà Thủy (tổng hợp)