Thứ ba, 8/5/2018 | 07:31 GMT+7

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi phía Bắc về phát triển nông nghiệp

LSVNO - Chiều tối ngày 07/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La về dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai.

tt-5af0ef631d4d5

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh báo cáo với Thủ tướng về dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai tại sáu tỉnh vùng núi phía Bắc được thiết kế với 78 tiểu dự án tập trung vào lĩnh vực thủy lợi, chỉnh trị sông ngòi, kè chống sạt lở, đường giao thông. Tổng vốn đầu tư là hơn 2.900 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 2.365 tỷ đồng.

Theo đó, khi hoàn thành, dự án sẽ giúp cho khoảng 420.000 hộ có điều kiện tiếp cận dễ dàng với nơi cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, tiếp cận thị trường, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là tăng khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các tỉnh đề nghị Thủ tướng quan tâm xem xét, phê duyệt đề xuất dự án để triển khai các bước tiếp theo.

Ủng hộ kiến nghị của các tỉnh, Thủ tướng đề nghị tỉnh chịu trách nhiệm là chủ đầu tư, phải chuẩn bị đầu tư đúng quy định. Dự án cần tập trung vào lĩnh vực thủy lợi, giao thông để bảo đảm lưu thông hàng hóa và đi lại cho nhân dân.

Nhấn mạnh việc cần tìm các nguồn lực khác nhau để hỗ trợ cho các tỉnh này, Thủ tướng yêu cầu cần chuẩn bị tốt, tập trung thực hiện hiệu quả dự án, tránh tình trạng kéo dài. 

Thủ tướng cũng nêu rõ, dự án được triển khai ở các tỉnh đã có những đóng góp to lớn cả sức người và sức của trong cuộc kháng chiến chống Pháp và nhất là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cách đây 64 năm. Do vậy, đây cũng là dự án mang ý nghĩa tri ân nhân dân, đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hà Thủy (tổng hợp)