Thứ sáu, 8/6/2018 | 04:59 GMT+7

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada

LSVNO - Tối ngày 07/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 08 - 10/6/2018 theo lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

tt-5b19ad2a4bb2e

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 được tổ chức trong hai ngày 08-09/6 tại Charlevoix, Quebec, Canada với sự tham gia của 7 nước công nghiệp phát triển: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy. Chương trình nghị sự năm nay tập trung thảo luận các vấn đề như thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, hợp tác hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và phát triển năng lượng sạch, xây dựng một thế giới hòa bình và an toàn hơn. 

Các khách mời năm nay gồm: Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Nam Phi, Rwanda, Samoa, Senegal, Seychelles cùng Liên minh châu Âu và một số tổ chức quốc tế. 

Với lần thứ hai được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Việt Nam thể hiện là quốc gia uy tín trên trường quốc tế và năng lực trong việc đưa ra các giải pháp, ý tưởng để giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang quan tâm.

Sau khi Hội nghị Thượng G7 kết thúc, Thủ tướng sẽ thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Chuyến thăm lần này diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng sẽ có các cuộc tiếp xúc, gặp song phương lãnh đạo các nước dự hội nghị, hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tiếp Thủ hiến bang Quebec, đồng thời gặp gỡ các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Canada.

 PV