Thứ hai, 9/4/2018 | 14:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho nông dân

LSVNO - Sáng 09/4, tại tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi đối thoại với nông dân Việt Nam với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới”.

Đây là dịp để nông dân đề xuất, kiến nghị trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; khoảng 600 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo 63 hội nông dân tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao việc Hội Nông dân Việt Nam và các bộ, ngành, đã tổ chức buổi đối thoại thiết thực, quan trọng này.  

dthoai2b-5acb161fdd6c9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: TTXVN - VNA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nông nghiệp Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản. Nông nghiệp Việt Nam hiện đang hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Tuy nhiên, thành quả lớn cũng như những tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp vẫn chưa được phát huy, một bộ phận nông dân ở vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo vẫn còn khó khăn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần quan tâm đến ứng dụng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất giống đến tổ chức sản xuất; có tầm nhìn về nền nông nghiệp để xây dựng và phát triển nền nông nghiệp Việt Nam toàn diện theo hướng hiện đại, nâng cao được khả năng cạnh tranh; tái cơ cấu một cách thực sự ngành nông nghiệp gắn với đẩy mạnh chế biến sâu, cùng với đó cần chú ý đến chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người nông dân. 

Tại buổi đối thoại, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 câu hỏi của người dân gửi về để trao đổi với Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Ban tổ chức đã tổng hợp và phân loại thành 4 nhóm chủ đề: Thị trường nông sản, chính sách vốn và đất nông nghiệp, công nghệ và quản lý vật tư nông nghiệp, lao động nông thôn và nông thôn mới.

Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi của nông dân. Một số câu hỏi thuộc chức năng của các bộ, ngành, người đứng đầu Chính phủ sẽ chỉ định các thành viên Chính phủ như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Công thương; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước… trực tiếp trả lời và giải đáp thỏa đáng cho nông dân.

Hà Thủy (tổng hợp)