Thứ hai, 13/11/2017 | 14:15 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc ASEAN-31

LSVNO - Sáng nay (13/11), Lễ khai mạc ASEAN-31 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Philippines, thủ đô Manila của Philippines.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác truyền thống ASEAN cùng tham dự khai mạc hội nghị.

Mở đầu lễ khai mạc, Tổng thống Philippines Duterte đề cập đến cuộc xung đột vũ trang tại tỉnh Marawi để nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết ASEAN trong việc giải quyết các các vấn đề an ninh khu vực.

Đồng thời, ông cũng cảm ơn các quốc gia đã hỗ trợ Philippines giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất của Philippines trong nhiều năm qua.

thu tuong nguyen xuan phuc du le khai mac hoi nghi cap cao asean 31 hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác truyền thống ASEAN tham dự Hội nghị ASEAN-31.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ thảo luận các biện pháp phát triển Cộng đồng ASEAN và khẳng định vị thế của Cộng đồng trong nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các Hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN và các đối tác, bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20; Cấp cao ASEAN+1 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila.

H.Thủy