Thứ ba, 15/5/2018 | 08:12 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu không xây dựng Chính phủ điện tử, Việt Nam sẽ tụt hậu

LSVNO - Chiều ngày 14/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử của nước ta. Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không xây dựng Chính phủ điện tử thì Việt Nam sẽ chậm phát triển.

hnghi1-5afa32947e778

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện một số bộ, ngành và thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã báo cáo về kinh nghiệm triển khai Chính phủ điện tử của một số quốc gia trên thế giới như Estonia, Pháp, Malaysia, đây là những nước đã đạt được nhiều thành tựu trong triển khai Chính phủ điện tử. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không xây dựng Chính phủ điện tử thì Việt Nam sẽ chậm phát triển.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang triển khai một nền kinh tế số, Chính phủ phải đi đầu trong việc xây dựng Chính phủ điện tử. Thủ tướng cho rằng, xây dựng Chính phủ điện tử chậm trễ, năng suất sẽ thấp và tụt hậu. Do đó phải quyết tâm cao và có biện pháp kỹ thuật tốt hơn nữa.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thông qua xây dựng Chính phủ điện tử để góp phần chống tham nhũng tiêu cực, nhũng nhiễu với nhân dân, đồng thời Chính phủ sẽ cải cách, đổi mới, đặc biệt là cải cách hành chính, một nhiệm vụ rất lớn để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi ở Việt Nam.

Do vậy, Thủ tướng đồng ý thành lập một Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn lại Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin về xây dựng Chính phủ điện tử do Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Phó Trưởng Ban và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm ủy viên thường trực kiêm Tổng Thư ký. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu sớm xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu riêng tư; Nghị định về định danh điện tử của cá nhân, tổ chức, cũng như cơ sở pháp lý của Cổng dịch vụ công quốc gia và hệ thống thông tin một cửa điện tử, cùng với quyết định của Thủ tướng về việc gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, nhằm thiết lập hệ thống thông tin Chính phủ phi giấy tờ, trước hết cải cách ngay các phiên họp của Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành theo hướng giảm các văn bản báo cáo. Một yêu cầu khác cũng được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đó là phải đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, nhất là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có căn cước điện tử.

PV