Thứ năm, 22/11/2018 | 06:51 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quản lý tốt hơn, doanh nghiệp Nhà nước sẽ phát triển xứng tầm

LSVNO - Sáng ngày 21/11, tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra một số tồn tại, bất cập như hiệu quả, đóng góp của nhiều DNNN còn thấp. Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu đầu tư khoa học công nghệ tốt hơn thì đóng góp sẽ tốt hơn nữa.

 tt-5bf5ef5486389

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu phát biểu, trước khi nêu yêu cầu cụ thể đối với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, Thủ tướng còn chia sẻ quan điểm, liệu DNNN có cần thiết? “Tôi xin khẳng định, DNNN hết sức cần thiết cho sự phát triển đất nước, mà không chỉ chúng ta, các nước trên thế giới đều có DNNN để điều tiết, quản lý nền kinh tế”.

Với vai trò trọng tâm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định về tiêu chí phân loại DNNN, “cái nào 100% vốn Nhà nước, cái nào 75% trở lên, cái nào 51%, cái nào không cần giữ lại” như Nhà nước nắm chi phối cảng, sân bay, điện lực, 4 ngân hàng lớn để điều tiết chính sách tiền tệ, quốc phòng, an ninh, viễn thông, cao su, dầu khí…

Bên cạnh đó, Chính phủ đã lập ra Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo Thủ tướng, đây không phải là cơ quan trung gian, gây khó khăn, ách tắc cho sản xuất kinh doanh. “Anh quản lý làm sao để doanh nghiệp phát triển, xứng tầm vai trò chủ đạo của nền kinh tế, chứ không phải càng ngày càng teo tóp, đi xuống”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận, công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật ở 2 điểm: Góp phần ổn định vĩ mô, tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước và giảm số lượng DNNN (từ trên 12.000 xuống còn dưới 600 doanh nghiệp). Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý một số điểm bất cập, tồn tại, là hiệu quả, đóng góp của nhiều DNNN còn thấp. Nếu quản trị tốt hơn, đầu tư nhất là đầu tư khoa học công nghệ tốt hơn thì đóng góp sẽ tốt hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Về phía các đồng chí, những người đứng đầu tập đoàn, tổng công ty, DNNN, những người thực hiện, cần chấn chỉnh, đổi mới mọi mặt hoạt động, đặc biệt việc thực hiện các chế độ, chính sách, quy định pháp luật. Chúng ta tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, một số vụ việc đang được khởi tố theo quy định pháp luật. Thủ tướng rất hiểu tình hình, thông cảm với các đồng chí nhưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, DNNN phải tập trung hơn nữa cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, không để ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nếu những tập đoàn, tổng công ty có vấn đề đã được xử lý mà không cố gắng vươn lên thì các đồng chí sẽ rớt lại”.

Minh Sơn