Chủ nhật, 11/3/2018 | 08:09 GMT+7

Thủ tướng thăm chính thức Cộng hòa New Zealand

LSVNO - Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa New Zealand từ ngày 11 đến 14/3/2018.

Đây là chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức. 

Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, đưa các mối quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ song phương với New Zealand, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

075051-27052017213926751ttxvn-thutuongnguyenxuanphuc-1-5aa4815d97351

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. New Zealand coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Hàng năm, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, có cuộc gặp bên lề các Hội nghị như: Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Ngoài ra, các cơ chế hợp tác song phương như: Tham khảo Chính trị, Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại, Đối thoại chính sách quốc phòng được tổ chức đều đặn. 

Nếu như về đối ngoại, New Zealand coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thì về kinh tế, New Zealand đánh giá Việt Nam là một đối tác tiềm năng. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào New Zealand đứng thứ 19.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 900 triệu USD và hiện New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam. Hiện, New Zealand có 28 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt hơn 100 triệu USD.

New Zealand là một trong những nước dành vốn ODA cho Việt Nam ổn định và tăng dần theo từng năm, tập trung vào các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, phát triển nông nghiệp-nông thôn bền vững; cam kết trong giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018 sẽ cung cấp cho Việt Nam 26,66 triệu đô la New Zealand (tương đương 18,6 triệu USD). 

Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam và New Zealand luôn ủng hộ tích cực lẫn nhau, trong đó có việc đàm phán, cùng thúc đẩy để đi đến ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 08/3 vừa qua. 

Hà Thủy