Thứ tư, 14/2/2018 | 08:32 GMT+7

TP. HCM: Khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 - Khát vọng vươn cao

LSVNO - Tối 13/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã long trọng tổ chức khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 để phục vụ người dân và du khách du xuân thưởng lãm trong dịp Tết.

2-164314-5a8390760487c

Các vị lãnh đạo Trung ương và TP. HCM tham dự lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018.

Đến dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc Hội; ông Trương Tấn Sang – Nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ; ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước; bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP. HCM cùng lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể TP. HCM và đông đảo người dân TP. HCM...

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng định, qua 15 năm tổ chức, đường hoa đã trở thành món ăn tinh thần, sự kiện không thể thiếu của người dân, du khách khi đến tham quan TPHCM vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Hàng trăm loại hoa trong nước, cũng như một số loại hoa trên thế giới cùng đua nhau hội tụ, thể hiện khát vọng vươn lên của TP. Đường hoa sẽ mở cửa đến hết ngày 19-2 (mùng 4 tết). Bên cạnh đó, bà Thu cho biết thêm:“Năm nay, đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 dựa trên nguồn cảm hứng về một thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ, vươn xa xứng với vị thế đầu tàu kinh tế cả nước, từng bước sánh ngang với các thành phố phát triển trong khu vực. Đường hoa Nguyễn Huệ 2018 khắc họa một thành phố hiện đại phát triển, hội nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa trong ngày tết cổ truyền dân tộc”.

 3-15185321332752123419111-5a8390a99e02a

Trong đó, khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ gìn nét truyền thống, khởi đầu đường hoa Nguyễn Huệ, được UBND TP. HCM và Ban tổ chức đặc biệt chú trọng, thiết kế, trang trí bằng những chậu mai vàng, những gốc đào đẹp nhất thành kính dâng Bác mỗi khi tết đến xuân về.

Đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 có chủ đề “Khát vọng vươn cao”, được thực hiện với tổng chiều dài 720m đường Nguyễn Huệ với những đại cảnh, tiểu cảnh được sắp đặt khéo léo, mang nhiều sắc thái thể hiện đa dạng với ba phân đoạn chính thể hiện chủ đề của Đường hoa: Mùa xuân thành phố, Hội nhập và phát triển, Vươn tới tương lai.

Cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay được chia thành ba cụm riêng biệt, đây là yếu tố khác hẳn so với Đường hoa các năm trước khi cổng chào chỉ thể hiện ở vị trí trung tâm. Cổng Đường hoa phân thành ba cụm nên linh vật cũng nhiều hơn mọi năm. Linh vật Mậu Tuất 2018 với chiều cao trung bình 2 m được làm từ chất liệu mỹ thuật tổng hợp Sterebo và Acrylic (mica), phủ màu tạo họa tiết mang sắc xuân làm tăng nét tươi sáng, vui mắt trong ngày xuân.

Cụm linh vật bên tay trái cổng Đường hoa được khắc họa lấy cảm hứng từ chú chó Phú Quốc, với tính cách nổi bật nhanh nhẹn, thông minh, gan dạ. Các chú chó đều trong tư thế đang chuyển động, đầu ngẩng cao, dáng chạy dũng mãnh. Mỗi linh vật cao 2 m trên thân lấy cảm hứng từ họa tiết thường được sử dụng trong tem Việt Nam, mỗi con một họa tiết riêng, một màu sắc riêng tô vẽ thêm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Đảo gia đình linh vật bên phải mang ý nghĩa sum vầy với hình ảnh những chú chó quen thuộc được nuôi dưỡng trong gia đình, nhanh nhẹn, thân thiện và hiền lành. Đọng lại trong mắt khách tham quan là cảnh một gia đình chú chó đầm ấm, những chú chó con tung tăng, vui nhộn. Đặc biệt các chú chó con có thể cử động, lắc lư đầu, tạo nên một hoạt cảnh vui tươi, sống động.

Cổng chính Đường hoa vẫn theo cách bố cục quen thuộc của nhiều năm với hình ảnh linh vật Mậu Tuất 2018 là một gia đình chú chó hạnh phúc cùng nhau chào đón sự khởi đầu mới, một mùa xuân mới đang về. Tại đây, cụm từ “Xuân Mậu Tuất” sử dụng ánh sáng mỹ thuật tạo độ rực rỡ cho đường hoa ngay từ điểm bắt đầu, tạo sự hứng khởi khám phá những nét mới, độc đáo và lạ mắt xuyên suốt đường hoa năm nay.

Từ năm 2004, đường hoa Nguyễn Huệ liên tục được UBND TP. HCM tổ chức trong dịp Tết cổ truyền. Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc, là dịp để thành phố giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch đến với du khách trong và ngoài nước vào dịp đầu năm.

Minh Sơn – Hoàng Minh – Tuấn Hải