Thứ sáu, 8/9/2017 | 16:25 GMT+7

TP. Nha Trang, Khánh Hòa: Hung thần băm nát đường tỉnh lộ, người dân khốn khổ

LSVNO - Qua phản ánh của người dân tới Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online về tình trạng xe ô tô tải chở đất, đá ngày đêm hoành hành khiến đường tỉnh lộ 3 bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sở tại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Video ghi lại tình hình thực tế ngày 07/9/2017 trên đường tỉnh lộ 3, TP. Nha Trang. TH: Nhóm PV

Nhận được thông tin, nhóm PV Luật sư Việt Nam Online đã có mặt tại cung đường trên thuộc địa bàn thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để ghi nhận thực tế.

Theo quan sát của PV, vào trưa ngày 07/9, người dân tại đây đã phải dùng xe máy, ghế,... đặt giữa đường để ngăn cản dòng xe tải, xe hổ vồ chở hàng chục tấn đất, đá (nhiều xe không được che chắn cẩn thận) có dấu hiệu vượt quá trọng tải đi ngang qua đây. Chỉ trong vòng khoảng 10 phút, đã có tới hàng chục xe tải, xe hổ vồ phải dừng lại, gây ùi tắc hàng giờ, kéo dài hàng trăm mét theo cả hai chiều.

Các xe tải chở đất, đá từ các mỏ đất, mỏ đá và một số trạm trộn bê tông nằm trên địa bàn được coi là nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng kết cấu hạ tầng đường sá ở đây như: Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị (đã thu hồi giấy phép khai thác mỏ đá nhưng hiện nay phía công ty vẫn tận thu khoáng sản tiếp đến khi thực hiện dự án nhà ở - bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc công ty cho biết).

lsvn5-59b207005d515

Người dân phải dùng xe máy, ghế,... đặt giữa đường để ngăn cản dòng xe tải chạy qua

Một số người dân cho hay, tình trạng các xe chở đất, đá đi qua đây diễn ra trong 2-3 năm này, chạy cả ngày lẫn đêm khiến mặt đường ở đây hư hỏng nặng nề, xuất hiện rất nhiều ổ trâu, ổ voi. Cứ mỗi lần xe đi qua là cuốn theo rất nhiều khói, bụi mù mịt buộc người dân phải chặn lại và yêu cầu tưới nước để chống bụi thì mới cho xe tiếp tục lưu thông.

“Qua nhiều lần họp Hội đồng nhân dân, người dân đã kiến nghị rất nhiều nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Nhân dân làm sao có quyền cấm, đường của nhà nước, bằng cách tự giải thoát cho mình, yêu cầu tưới nước cho bà con, không yêu cầu gì hết” – người dân cho hay.

lsvno8-59b207018e7fa

Xe tải chở đá từ các trạm nghiền đá được coi là nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng kết cấu hạ tầng đường sá ở đây

Cũng theo người dân nơi đây, các xe này, ì ạch nối đuôi nhau chạy với mật độ cao và hàng ngày như vậy gây ôi nhiễm môi trường, khiến đời sống, sinh hoạt của hơn 200 hộ dân nơi đây rơi vào cảnh cùng cực, đã có nhiều vụ tai nạn do các xe này gây nên nhưng rất may không thiệt hại về người. Nguy hiểm là vậy, nhưng lại không hề thấy có bóng dáng của lực lượng Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông nào đứng ra kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng Công an TP. Nha Trang cho biết: “Cái vụ gì, vụ này vụ gì, chưa nghe anh em báo cáo vụ việc này trong khi đó các đoàn chứ đâu phải mình mình đâu, để anh cho anh em nó nắm lại tình hình chứ sao, coi đúng không”.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa sớm vào cuộc xem xét, xử lý các xe tải, xe hổ vồ đang có dấu hiệu chở vượt quá trọng tải ngày ngày “lộng hành” trên đường tỉnh lộ 3 làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc mất an toàn khi tham gia giao thông của các hộ dân sống xung quanh.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại hiện trường:

lsvno6-59b2070133dad

lsvno4-59b2070105ba6

lsvno2-59b207009cdef

lsvno-59b2070170b68

lsvno7-59b207015f41e

lsvno3-59b20700cd815

 

Huyền Trang – Vương Hưởng – Tuấn Lợi