Thứ ba, 22/8/2017 | 01:45 GMT+7

Trạm cân Dầu Giây, Đồng Nai: CSGT bỏ nhiệm vụ trong giờ làm việc

LSVNO - Mặc dù đang trong giờ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý xe có dấu hiệu vượt quá trọng tải nhưng các lực lượng ở Trạm cân Dầu Giây, Đồng Nai lại “bỏ mặc”, để rồi: người ngồi trong phòng mát, người bỏ đi ăn.

 

Đến Trạm cân Dầu Giây, Đồng Nai nằm trên Quốc lộ 1A (QL1A), nhóm PV Luật sư Việt Nam Online mới có dịp chứng kiến tận mắt các lực lượng ở đây đang thi hành nhiệm vụ “kiểm tra trọng tải” của xe có dấu hiệu vượt quá trọng tải khi lưu thông qua trạm.

lsvnvntramcandaugiaydongnai1-599b1f89df9c1

Trạm cân Dầu Giây, Đồng Nai 

Vào khoảng từ 17h – 19h, ngày 21/8/2017, theo quan sát của PV, trạm cân cố định được đặt hai bên đường nhưng không thấy bất kỳ một nhân viên, chiến sĩ nào đứng trạm cân để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chỉ trong thời gian ngắn, có tới hàng chục xe tải, xe container “cõng” trên lưng hàng chục tấn hàng hóa lưu thông qua Trạm Dầu Giấy có dấu hiệu vượt quá trọng tải mà không hề bị bất cứ sự ngăn cản nào từ phía lực lượng làm nhiệm vụ của trạm.

Trước những dấu hiệu bất thường đó, nhóm PV đã tiếp cận để tìm hiểu sự việc, một nhân viên đang ngồi nghỉ trong phòng mát tại trạm cho biết: Hiện trạm cân vẫn đang làm việc, khi nào phát hiện xe có dấu hiệu vượt quá trọng tải thì lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ở trên kia (tức là cách trạm cân chừng vài trăm mét) sẽ báo về thì mới cho xe vào cân. Tiếp đó, một đồng chí mặc sắc phục CSGT cho PV biết thêm, trạm vẫn trong thời gian làm việc nhưng tôi còn đang ăn cơm,...

lsvnvntramcandaugiaydongnai4-599b28c261657

Lực lượng CSGT tại Trạm cân Dầu Giây nghỉ ăn cơm trong giờ làm việc mà không có người thay thế

Theo ghi nhận trực tiếp của nhóm PV, tại thời điểm đó, trên QL1A đoạn từ Trạm CSGT Suối Tre đến nút giao cắt giữa QL1A với QL51 (đường đi Vũng Tàu) thì không thấy bất kỳ bóng dáng của lực lượng CSGT tuần tra hay lập chốt để thực hiện kiểm tra, xử lý các xe vượt trọng tải như lời nhân viên của Trạm cân Dầu Giây nói.

lsvnvntramcandaugiaydongnai3-599b24f154f18

lsvnvntramcandaugiaydongnai2-599b24ff34e97

Hàng loạt xe có dấu hiệu vượt quá trọng tải ngang nhiên chạy qua Trạm cân Dầu Giây mà không bị kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng

Theo Điều 14, Điều 15, Quyết định ban hành Quy chế hoạt động trạm cân xe của Bộ Giao thông vận tải quy định: Hàng ngày, trạm hoạt động 24/24 giờ, chia làm 3 ca. Mỗi ca có 1 trưởng ca (Phó Trạm trưởng có thể kiêm nhiệm 1 ca), trưởng ca điều hành mọi công việc trong ca theo sự phân công của trạm trưởng. Trong thời gian hoạt động nhất thiết phải có 01 chỉ huy trạm (Trạm trưởng hoặc Phó Trạm trưởng) thường trực để điều hành và xử lý vi phạm.

Các nhân viên làm nhiệm vụ ở mỗi ca được bố trí chủ yếu dựa theo chức trách chuyên môn của mỗi ngành tham gia như việc dừng xe để kiểm tra do CSGT đảm nhận, cân xe do Thanh tra Giao thông kiểm tra các giấy tờ cần thiết, kiểm tra quá khổ do Thanh tra Giao thông và CSGT phối hợp. Xe tải quân sự do Kiểm soát quân sự dừng và kiểm tra giấy tờ… Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tế ở mỗi trạm có thể bàn bạc thống nhất điều hòa cho phù hợp.

Với những diễn biến phức tạp về tình trạng xe có dấu hiệu vượt quá khổ, trọng tải đang ngày ngày tàn phá các cung đường như hiện nay, dư luận đang đặt câu hỏi, các lực lượng được giao nhiệm vụ làm tuần tra, kiểm soát đang ở đâu? Hay có hiện tượng “nộp tô” của các chủ xe trước khi xe bắt đầu lưu thông trên các tuyến?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi