Thứ sáu, 11/1/2019 | 07:15 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập TP. Chí Linh

LSVNO - Ngày 10/01, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành việc nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP. Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

 clinh-5c37dfd5be8af

Quang cảnh Thị xã Chí Linh từ trên cao.

Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương có diện tích tự nhiên là 282,917 km2, dân số 220.421 người; có 20 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 08 phường: Phả Lại, Văn An, Chí Minh, Sao Đỏ, Thái Học, Cộng Hòa, Hoàng Tân, Bến Tắm và 12 xã: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Hưng Đạo, Lê Lợi, Nhân Huệ, Kênh Giang, An Lạc, Cổ Thành, Đồng Lạc, Hoàng Tiến, Văn Đức, Tân Dân, Cổ Thành. Trong đó, có 7 xã dự kiến thành lập 6 phường (xã Văn Đức và xã Kênh Giang sáp nhập).
Về phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm qua, kinh tế - xã hội của các xã: Hoàng Tiến, An Lạc, Đồng Lạc, Tân Dân, Cổ Thành, Văn Đức và Kênh Giang đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Về cơ sở hạ tầng, thời gian qua, tỉnh Hải Dương và thị xã Chí Linh đã tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ tại các xã này và đến nay đều được công nhận là xã Nông thôn mới, đây là tiền đề quan trọng để các xã hoàn thành kế hoạch tiến tới thành lập phường.

Hiện nay, nhiều dự án, khu nhà ở đã và đang được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu về nhà ở của nhân dân và những người lao động nhập cư. Cùng với đó là hệ thống các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân phát triển mạnh mẽ; công tác vệ sinh môi trường được quan tâm triển khai đồng bộ với mục tiêu vì môi trường xanh, sạch và bền vững.

Thị xã Chí Linh nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là điểm kết nối trên chuỗi đô thị hành lang kinh tế công nghiệp Bắc Ninh - Chí Linh - Đông Triều - Mạo Khê - Uông Bí - Hạ Long. Có hệ thống đường giao thông thuận lợi, như: quốc lộ 18 chạy dọc theo hướng Đông - Tây qua trung tâm thị xã nối liền Hà Nội - Quảng Ninh; quốc lộ 37 nối quốc lộ 5 và quốc lộ 18, là đường vành đai chiến lược quốc gia; tuyến đường sắt Kép - Hạ Long và Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đang triển khai xây dựng; có hệ thống đường thủy trên các sông Thái Bình, sông Thương, sông Đông Mai, sông Kinh Thầy, sông Lục Nam, sông Cầu bao bọc phía đông, tây, nam của thị xã thông thương với Hải Phòng - Bắc Giang - Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, Thị xã Chí Linh còn có nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch tâm linh với 25 di tích lịch sử đã được xếp hạng, trong đó có 2 di tích đã được xếp hạng quốc gia đặc biệt (Chùa Côn Sơn và Đền Kiếp Bạc); 8 di tích được xếp hạng quốc gia.

Với kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng đô thị, đồng thời nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của thị xã để sớm trở thành đô thị động lực, trung tâm kinh tế, trung tâm văn hóa thương mại, du lịch và công nghiệp của tỉnh Hải Dương, giữ vị trí chiến lược quan trọng của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước thì việc thành lập TP. Chí Linh là cần thiết.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, kết quả sau khi sáp nhập 2 xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP. Chí Linh (Hải Dương), TP. Chí Linh sẽ có diện tích tự nhiên là 282,917 km2 (28.291,74 ha) với dân số là 220.421 người; có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 phường: Bến Tắm, Phả Lại, Sao Đỏ, Chí Minh, Cộng Hòa, Hoàng Tân, Thái Học, Văn An, Đồng Lạc, Tân Dân, An Lạc, Văn Đức, Cổ Thành, Hoàng Tiến và 5 xã: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Hưng Đạo, Lê Lợi, Nhân Huệ (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã). Tỉnh Hải Dương có diện tích tự nhiên là 1.668,200 km2 và dân số là 1.797.228 người; có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 2 thành phố: Hải Dương, Chí Linh và 10 huyện: Cẩm Giàng, Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành, Nam Sách, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Bình Giang, Kinh Môn và Thanh Miện; 264 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 220 xã, 31 phường và 13 thị trấn (tăng 1 thành phố, 6 phường; giảm 1 thị xã, 6 xã và giảm 1 xã).

Qua nghiên cứu, Thường trực Ủy ban Pháp luật nhận thấy, việc nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP. Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương là cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung, đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã được đô thị hóa cao, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tán thành việc nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP. Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

Phát biểu kết thúc nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, ngay sau khi nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập TP. Chí Linh (Hải Dương) cần phải thực hiện phân vạch lại địa giới hành chính của các đơn vị hành chính này để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Cùng với đó, chú ý tính toán, cân đối tổng biên chế lực lượng công an sắp xếp ở các đơn vị hành chính mới để tránh tăng biên chế.

Đoàn Vĩnh