Thứ ba, 11/6/2019 | 22:25 GMT+7

Vì sao đại gia Trịnh Sướng làm giả xăng dầu trong thời gian dài mà không bị phát hiện?

LSVNO - Vụ án ông Trịnh Sướng làm giả xăng dầu quy mô lớn và kéo dài trong nhiều năm vừa bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá, chiều 11/6/2019, UBND tỉnh Sóc Trăng mới tổ chức cuộc họp báo nhằm thông tin về vụ việc.

Dẫu biết rằng người phạm tội phải trả giá trước pháp luật, tuy nhiên, hiện có rất nhiều câu hỏi xung quanh vụ án này. Đặc biệt, vì sao việc làm giả xăng dầu diễn ra một thời gian dài nhưng ngành chức năng không phát hiện?

image2-5cffc5e5c1f1a

Ông Trịnh Sướng tại cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp báo, bà Vũ Thị Hiếu Đông (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng) cho rằng, từ năm 2017 đến nay, ngành chức năng địa phương đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Trong đó, Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng, ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, do ông Trịnh Sướng làm chủ cũng thường xuyên bị kiểm tra. Thế nhưng, các mẫu xăng của công ty này đều đạt chất lượng.

Tương tự, tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã thừa nhận, việc để xảy ra vụ làm giả xăng dầu với quy mô lớn, kéo dài trong nhiều năm mà không phát hiện là lỗi của địa phương. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng xin nhận khuyết điểm với nhân dân, với Chính phủ.

image1-5cffc67083287

 Quang cảnh cuộc họp báo.

Trước thông tin có khoảng 80 đại lý lấy xăng dầu từ Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng của ông Trịnh Sướng đang phải đóng cửa, đại diện Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ nghiên cứu, giới thiệu các công ty khác có chất lượng tốt để đảm bảo nguồn cung.

Đồng thời, đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra chất lượng tất cả đại lý xăng dầu trên địa bàn. Đây là bài học kinh nghiệm để địa phương làm tốt hơn công tác phòng chống gian lận thương mại tại tỉnh này.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán xăng giả có liên quan đến ông Trịnh Sướng ở tỉnh Sóc Trăng. Được sự đồng ý của Bộ Công an, vào ngày 5.6 vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố, bắt các bị can, trong đó có ông Trịnh Sướng.

Minh Sơn – Thanh Phong