Thứ hai, 13/11/2017 | 07:21 GMT+7

Việt - Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ USD

LSVNO - Ngày 12/11 một loạt thỏa thuận thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trị giá 12 tỷ USD đã được ký kết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

bac-8134-uxdx-5a08e4b79313f

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Chính phủ.vn

Theo đó, 9h sáng ngày 12/11 lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra trang trọng tại Phủ chủ tịch. Sau lễ đón, Tổng thống Trump đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tham gia lễ ký kết các văn kiện và tổ chức họp báo. 

Những văn kiện trị giá hàng tỷ USD được doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ ký kết bao gồm: Biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM được ký giữa Vietnam Airlines và Pratt Whitney.

Trong số những văn kiện ký kết, ngành hàng không đóng góp phần lớn các hợp đồng có giá trị.

Nhấn mạnh lễ ký đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển đội tàu bay A321 của Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, dòng động cơ mà Vietnam Airlines lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt thân thiện với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp hãng gia tăng mạnh mẽ hiệu quả khai thác cũng như tiết kiệm chi phí vận hành các chuyến bay.

Bên cạnh đó, một thỏa thuận giữa Vietjet và Pratt & Whitney, công ty về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay cũng được công bố tại sự kiện này. Đây là thoả thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cho đơn hàng 10 tàu bay mới của Vietjet Air. 

N.Hương