Thứ bảy, 8/9/2018 | 06:59 GMT+7

Việt Nam - Liên bang Nga: Củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

LSVNO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

 vn-5b93104b1d8b8

 Tổng thống Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 05 - 08/9/2018.

Trong chuyến thăm chính thức này, Tổng Bí thư đã có cuộc hội đàm với thành phần hẹp và mở rộng với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Đuma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Turchak; đến thăm, đặt vòng hoa tại mộ liệt sỹ vô danh, Lăng Vladimir Ilyich Lenin và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp gỡ các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng làm việc tại Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga-Việt; thăm tỉnh Kaluga...

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề nhằm tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt - Nga, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Cụ thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất, trong đó có cấp cao nhất, sự phối hợp tích cực theo kênh Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan chính quyền địa phương, giữa các chính đảng và tổ chức xã hội.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, trước hết là khắc phục các vấn đề còn tồn tại, cải thiện cơ chế hợp tác và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu cùng các nước thành viên, ký ngày 29/5/2015, và các văn kiện kèm theo giữa Việt Nam và Liên bang Nga với mục đích tạo được đột phá trong hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên nhằm xây dựng và thực hiện các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nông nghiệp, thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hai bên khẳng định quyết tâm hợp tác trong việc xây dựng ở Việt Nam Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân cũng như đào tạo tại Liên bang Nga các sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan đến sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình.

Triển khai các dự án chung trong lĩnh vực dầu khí; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga trong lĩnh vực này trên lãnh thổ hai nước; phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như lọc dầu và hóa dầu, xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu từ khí; nhất trí hợp tác mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); nhất trí hỗ trợ để thực hiện các dự án khai thác khí hiện có; ủng hộ kế hoạch của Tập đoàn Gazprom tham gia xây dựng một nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị và kế hoạch của Công ty NOVATECH thực hiện dự án liên kết xây dựng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở tỉnh Bình Thuận.

Về ngành năng lượng điện, hai bên nhất trí tiếp tục hoạt động, đặc biệt lợi thế của các công ty Nga khi tham gia vào các dự án hiện đại hóa các cơ sở năng lượng được xây dựng trước đây với sự giúp đỡ của Liên Xô và xây dựng các cơ sở năng lượng mới ở Việt Nam, trên cơ sở tuân thủ pháp luật của mỗi nước; thống nhất các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất ở Việt Nam các phương tiện vận tải có động cơ.

Về lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp, tài chính - tín dụng, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo hai bên cũng nhất trí hợp tác trên mọi phương diện.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam đang làm việc và học tập tại Liên bang Nga và cộng đồng người Nga đang làm việc và học tập tại Việt Nam vào việc duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Hai bên khẳng định sẵn sàng tiếp tục bảo đảm trên cơ sở có đi có lại những điều kiện thuận lợi cho việc sinh sống, làm việc và học tập của công dân Việt Nam và Nga trên lãnh thổ hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực. Theo đó, Tổng Bí thư và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định quyết tâm nỗ lực đạt mục tiêu xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế đa cực, bình đẳng hơn, dân chủ hơn, dựa trên nguyên tắc hợp tác rộng rãi giữa các quốc gia và tổ chức, những quy định thống nhất cho tất cả các quốc gia, tính tối thượng của luật pháp quốc tế và vai trò vững chắc của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều chỉnh và phối hợp chính trị thế giới.

Việt Nam và Nga cho rằng an ninh quốc tế là toàn diện và không thể chia tách, xuất phát từ việc không cho phép bảo đảm an ninh của nước này bằng cách gây phương hại đến an ninh của nước khác, trong đó có việc mở rộng các liên minh quân sự - chính trị khu vực và toàn cầu.

Hai bên ủng hộ việc tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi hợp pháp của mọi quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, không áp dụng các biện pháp áp đặt đơn phương và cấm vận kinh tế mà vi phạm luật pháp quốc tế, bỏ qua vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ chức này khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an giai đoạn 2020-2021; khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức khu vực, quốc tế và cơ quan chấp hành của các tổ chức đó.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Nga bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác song phương và đa phương nhằm chống lại các nguy cơ ngày càng gia tăng của việc sử dụng công nghệ thông tin - truyền thông vào mục đích tội phạm và khủng bố, trong đó có mục đích phá hoại an ninh các quốc gia; bác bỏ mọi mưu toan xem xét lại lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, nghi ngờ về vai trò quyết định của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít và quân phiệt, mở ra con đường giải phóng cho nhiều nước thoát khỏi ách thực dân; cho rằng việc tuyên truyền tư tưởng phát xít và phân biệt chủng tộc trong thế giới hiện đại là nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

Việt Nam và Nga khẳng định mong muốn phát triển hợp tác trong đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, sản xuất và lưu thông ma túy bất hợp pháp, tham nhũng và các thách thức, nguy cơ gây mất an ninh khác.

Tại cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Putin đã chứng kiến ký các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và các thỏa thuận giữa các tổ chức kinh tế của hai nước.

Kết thúc buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Liên bang Nga dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và mời Tổng thống Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Liên bang Nga đã vui vẻ nhận lời.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

Hà Thủy (tổng hợp)