Thứ tư, 15/11/2017 | 06:51 GMT+7

Việt Nam và Luxambourg ký Hiệp định khung hợp tác song phương

LSVNO - Ngày 14/11, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng phụ trách về Hợp tác phát triển và Hoạt động nhân đạo Luxembourg Romain Schneider đã thay mặt Chính phủ hai nước Việt Nam và Luxembourg, ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ hai nước.

kyket-5a0b80aa18676

Lễ ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Luxembourg. Ảnh: baodautu.vn

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh, việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa Chính phủ Luxembourg và Chính phủ Việt Nam là cần thiết, phù hợp với bối cảnh mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chương trình hợp tác phát triển giữa Luxembourg và Việt Nam bắt đầu tư những năm 1990, Hiệp định khung về hợp tác đầu tiên giữa hai nước được ký kết vào năm 1995, kể từ đó tới nay, viện trợ phát triển của Luxembourg tại Việt Nam được thực hiện thông qua 3 chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước với tổng kinh phí khoảng 124 triệu Euro.

“Các chương trình dự án sử dụng nguồn viện trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Luxembourg đã phát huy hiệu quả rất thiết thực, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá.

Về phía Bộ trưởng Romain Schneider khẳng định việc ký kết Hiệp định hợp tác mới sẽ cho phép mở rộng hơn và đa dạng hóa các lĩnh vực hợp tác. Thông qua Hiệp định này, các dự án khác nhau có thể có tính đa dạng hơn và có thể phối hợp với bất kỳ Bộ nào của Luxembourg.

“Thỏa thuận hợp tác mới có thể bao gồm các lĩnh vực khác nhau như biến đổi khí hậu và năng lượng, và thậm chí cả nghiên cứu y khoa, tài chính và ngân hàng“, Bộ trưởng Schneider cho biết.

Bộ trưởng Romain Schneider  kỳ vọng trong tương lai, mối quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg sẽ được đa dạng hóa nhằm vượt ra khỏi mối quan hệ hợp tác phát triển truyền thống giữa bên viện trợ và bên nhận viện trợ, thiết lập mối quan hệ đối tác song phương trên tinh thần cùng trao đổi và vì lợi ích chung.

Ông cũng bày tỏ hy vọng hai dư án về biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững đang trong quá trình phê duyệt cùng với bộ phát triển bền vững và cơ sở hạ tầng sẽ được chính thức bắt đầu ngay sau khi thỏa thuận này được ký kết.

Với tinh thần tương thân tương ái, Chính phủ Luxembourg sẽ hỗ trợ 100.000 Euro giúp Chính phủ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra.

N. Hương