75 năm một chặng đường lịch sử

17/10/2020 06:45

(LSVN) – Chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 31 năm thành lập Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang. Tối 09/10/2020, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư tỉnh với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cùng Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang trong hoạt động tố tụng và gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hồng tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Luật sư, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang.

Buổi lễ có sự góp mặt và tham dự của bà Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội; ông Lê Ánh Dương, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh Bắc Giang cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp của tỉnh, các đại diện số Sở, ngành, đoàn thể, cùng toàn thể thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang.

Cách đây 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất cho dân tộc Việt Nam. Với sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Những thiết chế dân chủ đã được khởi dựng và từng bước hoàn thiện trên cơ sở kế thừa những giá trị lịch sử, truyền thống dân tộc cùng thành quả cách mạng.

Nhằm đảm bảo quyền con người, phát huy quyền dân chủ trong chế độ mới, ngày 10/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 46/SL về việc thành lập Đoàn thể Luật sư. Ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ – TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là “Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam”.

Cách mạng Tháng Tám thành công, toàn Đảng, toàn dân; mọi giới, mọi ngành, mọi nghề tập trung vào công cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ đất nước. Hòa trong dòng chảy lịch sử, giới Luật sư Việt Nam khi đó đã có nhiều người tích cực tham gia cách mạng, tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều Luật sư đã có những đóng góp to lớn được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận.

Hiến pháp năm 1959, Điều 101 quy định về “Quyền bào chữa của bị cáo được bảo đảm”. Hiến pháp năm 1980, Điều 133 quy định về “Quyền bào chữa của bị cáo được bảo đảm. Tổ chức Luật sư được thành lập để giúp bị cáo và các đương sự khác về mặt pháp lý”. Hiến pháp năm 1992 quy định về “Tổ chức hành nghề luật sư được thành lập để giúp bị cáo và các đương sự khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ, đồng thời góp phần bảo vệ pháp chế XHCN”. Hiến pháp năm 2013, Điều 31 quy định về “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ Luật sư hoặc người khác bào chữa”. 

Năm 1987, Pháp lệnh Tổ chức luật sư được ban hành, Tổ chức Luật sư chuyên nghiệp ra đời thay thế cho hình thức “Bào chữa viên Nhân dân” trước đó. Năm 2001, Pháp lệnh Luật sư ra đời đưa chế định Luật sư của nước ta xích gần hơn với thông lệ quốc tế. Năm 2006, Luật Luật sư được ban hành và tới ngày nay, chúng ta đã có Luật Luật sư sửa đổi năm 2012.

Tháng 5/2009, Liên đoàn Luật sư Việt Nam được thành lập. Từ đây, nghề Luật sư đã chính thức có một Tổ chức thống nhất trong toàn quốc.

Truyền thống nghề Luật sư và thực tiễn 75 năm qua cho thấy, nghề Luật sư đã đóng góp phần quan trọng trong việc dân chủ hóa các hoạt động tố tụng, đóng góp quan trọng trong công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát triển kinh tế – xã hội.

Vị trí, vai trò của Luật sư trong đời sống pháp luật, trong xã hội tiếp tục được khẳng định, nâng cao; uy tín của Luật sư trước Đảng, Nhà nước được tăng cường; niềm tin của doanh nghiệp, tổ chức, người dân dối với nghề Luật sư đã và đang tiếp tục được khẳng định. Những đóng góp của giới Luật sư Việt Nam mà đại diện là Liên Đoàn luật sư Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận. Liên đoàn Luật sư Việt Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Theo đó, nhằm kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX. Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã lập ra nhiều kế hoạch, triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Cụ thể, Đoàn đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vận động các Luật sư trong Đoàn cùng chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với số tiền tổng cộng là 30,6 triệu đồng.

Đồng thời, cũng ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí năm 2020 với nhiều hoạt động như tổ chức tuyên truyền pháp luật tại cơ sở, tổ chức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền pháp luật, truyền thông về nghề Luật sư trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong ngày 08/10/2020, tất cả các Tổ chức hành nghề Luật sư tỉnh Bắc Giang đã đồng loạt treo khẩu hiệu Trợ giúp pháp lý miễn phí và có sự tham gia của 100% số Luật sư trong Đoàn, kết quả trong ngày cho thât, các Luật sư đã thực hiện được khoảng 30 vụ, việc miễn phí.

Sơ kết 04 năm kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Đến chiều ngày 09/10/2020, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 04 năm kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư tỉnh với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang trong hoạt động tố tụng với sự tham gia của 130 đại biểu là Luật sư, người tập sự hành nghề và lãnh đạo các quan tố tụng 02 cấp của tỉnh, đại diện các phòng ban, Tòa chuyên trách của Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành.

Tối ngày 09/10/2020, Đoàn tổ chức báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện quy chế phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 31 năm thành lập Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang. Buổi lễ có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành cùng sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư, cán bộ Văn phòng Đoàn.

Trong 75 năm xây dựng và trưởng thành của Luật sư Việt Nam, với 31 năm xây dựng và phát triển, Luật sư Bắc Giang đã có những đóng góp vào thành công chung của Luật sư toàn quốc.

Đầu tiên, vào năm 1989, Đoàn Luật sư tỉnh Hà Bắc được ra đời và cho đến năm 1997, khi tách các tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang được tái thành lập và kế thừa tinh hoa từ Đoàn Luật sư tỉnh Hà Bắc.

Từ 05 Luật sư chính thức ban đầu, đến nay Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã có 62 Luật sư chính thức đăng ký hoạt động tại 22 Tổ chức hành nghề luật Luật sư thuộc Đoàn. Các Luật sư đều có phẩm chất đạo đức tốt, tu dưỡng, chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Bộ Quy tắc ứng xử đạo đức nghề Luật sư Việt Nam.

Tính riêng từ năm 2016 đến tháng 06/2020, các Luật sư của Đoàn đã thụ lý 6.382 vụ, việc. Trong đó, riêng số vụ tranh tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng là 530 vụ án hình sự. Tham gia tranh tụng với tư cách Cộng tác viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh là 328 vụ. Còn lại là các vụ án, vụ việc thực hiện theo yêu cầu của khách hàng trong đó có các Hợp đồng tư vấn dài hạn cho Doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhận thức rõ trách nhiệm xã hội của nghề Luật sư cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, các Luật sư trong Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang đã, đang và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động xây dựng pháp luật, hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức. Tham gia, ký kết thực hiện quy chế phối hợp hoạt động giữa Đoàn luật sư với các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể có liên quan.Việc nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho Luật sư được Đoàn quan tâm và thực hiện thường xuyên, liên tục.

Ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Trong năm 2019, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen Nhiệm kỳ 2014- 2019; Được Ủy ban nhân tỉnh Bắc Giang, Liên Đoàn luật sư Việt Nam tặng Bằng khen cho Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, cho một số Tổ chức hành nghề luật sư, cá nhân Luật sư có thành tích tiêu biểu.

Tuy nhiên, ngoài những thành tích đã đạt được, hoạt động Luật sư trong đoàn hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Cá biệt, còn có Luật sư chưa nhận thức được đầy đủ sứ mệnh nghề nghiệp cao cả của mình, còn có khoảng cách về trí tuệ, lòng yêu nước, nhiệt huyết và nhân cách so với các thế hệ Luật sư đi trước và từ đó ảnh hưởng chưa tích cực đến hình ảnh giới luật sư trong lòng người dân, xã hội.

So với yêu cầu của công cuộc Cải cách tư pháp, nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và xã hội, số lượng Luật sư tỉnh Bắc Giang còn rất thấp; còn thiếu các Luật sư có trình độ chuyên môn sâu trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, hội nhập quốc tế… Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của một số Luật sư vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Dù vậy, trước kỷ niệm 75 năm truyền thống Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ thực hiện khắc phục và ngày càng phát triển, hướng tới vị trí của một Đoàn Luật sư phấn đấu hoàn thành sứ mệnh nghề nghiệp; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; kế thừa những giá trị lịch sử, truyền thống dân tộc và chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cùng Bộ Quy tắc ứng xử đạo đức nghề Luật sư Việt Nam.

Đồng thời Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành trước sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể nhân dân đối với hoạt động Luật sư Bắc Giang thời gian qua. Và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các thế hệ Luật sư 31 năm qua đã giúp đỡ, dìu dắt, tiếp lửa cho Đoàn để tổ chức Đoàn ngày càng phát triển và vững mạnh xứng đáng với sứ mệnh nghề nghiệp; hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Luật sư TRẦN VĂN AN
Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang

Tin mới