Bắc Kinh: Ổ dịch Covid-19 khởi phát từ một tháng trước, nâng mức chống dịch Covid-19 khiến nhiều tỉnh thành khác bị cuốn theo

18/06/2020 10:06

(LSO) – Dịch Covid-19 tái bùng phát tại chợ bán buôn ở Bắc Kinh có thể đã bắt đầu 1 tháng trước khi cụm dịch hình thành rõ ràng, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho hay. Hiện tại, các nhà chức trách tại Bắc Kinh đã phải nâng tình trạng phản ứng khẩn cấp với dịch bệnh từ cấp 3 lên cấp 2 trong hệ thống 4 cấp cảnh báo.

Các lực lượng bảo vệ tiến hành đóng cửa khu chợ đầu mối Xinfadi, ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP)

Ổ dịch chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, Trung Quốc có thể đã hình thành từ tháng 5, cổng thông tin điện tử Tài Tân dẫn lời ông Gao Fu – giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc).

“Có thể rất nhiều người đã mang mầm bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ trong tháng đó và đó là lý do tại sao có lượng lớn virus trong môi trường. Đây là ước tính của chúng tôi và cần được xác minh thêm”, ông Gao Fu nêu trong cuộc họp với các quan chức y tế ở Thượng Hải ngày 16/6, theo Tài Tân.

“SARS-CoV-2 (virus gây Covid-19) có thể đã ủ trong môi trường tối, ẩm và ô nhiễm – điều mà không ai có thể ngờ tới. Sau một giai đoạn ủ bệnh nhất định, virus phơi nhiễm với nhiều người. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là điều đã xảy ra ở Bắc Kinh”, ông nói.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, tình trạng phản ứng khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Kinh đã được hạ xuống cấp 3 trong 10 ngày, trước khi trở lại cấp 2 trong ngày 17/6.

Đã có hơn 1.200 chuyến bay đến và rời Bắc Kinh đã bị hủy vào ngày 16/6 khi dịch bệnh lây lan liên quan tới chợ bán buôn Tân Phát Địa tiếp tục có xu hướng tăng lên với 31 bệnh nhân mới được ghi nhận trong công bố ngày 17/6, thêm vào đó có lây lan thêm với các ca được phát hiện ở phía đông Trung Quốc.

Hiện Bắc Kinh cũng là vùng duy nhất ở Trung Quốc đang ở tình trạng phản ứng khẩn cấp 2 với dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 17/6, cơ quan thể thao thành phố Bắc Kinh phát thông báo khẩn, tạm dừng mọi sự kiện thể thao cũng như đóng cửa một số phòng tập gym trong bối cảnh chính quyền nâng mức phản ứng dịch bệnh từ cấp 3 lên cấp 2.

Theo thông báo này, mọi loại hình sự kiện thể thao sẽ bị tạm dừng. Các bể bơi ngầm và phòng tập gym sẽ phải đóng cửa. Các môn bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá và các môn thể thao đồng đội khác cũng bị cấm.

Các cơ sở hoạt động thể thao ngoài trời khác buộc phải tuân thủ những chỉ dẫn phòng dịch nghiêm ngặt.

Việc nâng mức phản ứng này cũng sẽ đặt các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vào tình trạng báo động, kèm theo đó là việc thực thi các biện pháp kiểm soát chặt với những người từ Bắc Kinh tới.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp phản ứng nghiêm khắc nhất.

Họ yêu cầu những người đã tới hoặc có tiếp xúc với những người đã tới chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh – nơi được xem là ổ dịch mới, và những người có tiền sử đi lại tới các khu vực có nguy cơ cao và trung bình phải chấp nhận cách ly tập trung 14 ngày để theo dõi, 7 ngày cách ly tại nhà và làm 4 xét nghiệm acid nucleic.

Chính quyền tỉnh này cũng yêu cầu người dân tránh đi lại tới Bắc Kinh khi không quá cần thiết, chờ tới khi dịch bệnh ổn định.

Việc kiểm tra, rà soát xe cộ đi lại cũng được tăng cường. Những người từ Bắc Kinh tới được khuyến khích trở lại Bắc Kinh. Những người đã tới Bắc Kinh trong 12 tiếng trở lên được khuyến khích ở lại luôn thủ đô.

Chính quyền tỉnh Vân Nam thông báo những người đã tới Bắc Kinh và có tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được xác định hoặc còn nghi vấn, hoặc có những triệu chứng như sốt, ho, khó thở cần phải được khám, xét nghiệm và theo dõi y tế sớm nhất.

Tính tới ngày 17/6, có 137 ca Covid-19 liên quan tới chợ Tân Phát Địa, thêm 3 ca ca nghi nhiễm và thêm 6 người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa phát triệu chứng. Tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc cũng ghi nhận 1 ca Covid-19 là người bán hàng ở chợ, được xác định mắc bệnh sau khi trở về nhà ở Ôn Lĩnh.

Được biết, 1 bệnh nhân không triệu chứng được xác định ở tỉnh Hà Bắc hiện đã bắt đầu phát triệu chứng và hiện được xác định là mắc Covid-19. Trung Quốc cũng ghi nhận có thêm 11 ca Covid-19 nhập khẩu, trong đó có 10 người Cam Túc trở về từ Saudi Arabia và 1 người ở tỉnh Tứ Xuyên.

LÂM HOÀNG (t/h)