Bahrain có thể là quốc gia Arab tiếp theo công nhận Nhà nước Israel

13/09/2020 06:57

(LSO) – Hôm 11/9, Bahrain thông báo nước này có thể sẽ trở thành quốc gia Arab tiếp theo công nhận Nhà nước Israel sau khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng có động thái tương tự mới chỉ cách đây vài tuần.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. Ảnh: Sky News.

Đây được coi là thắng lợi tiếp theo của Nhà nước Do Thái trong việc mở rộng vòng cung với các nước Arab trong khu vực và được các nước này công nhận mà không cần phải kèm theo điều kiện thành lập Nhà nước Palestine. Trong phản ứng ngay sau đó, Chính quyền Palestine đã phản đối bước đi này của Bahrain.

Vương quốc Bahrain có phần đông dân số là người Hồi giáo dòng Shiite nhưng lại do người Hồi giáo dòng Sunni nắm quyền. Lâu nay, Bahrain có quan hệ đặc biệt căng thẳng với Iran và phụ thuộc nhiều vào Mỹ, nhất là trong việc mua vũ khí. Bahrain cũng là nơi Mỹ đặt Hạm đội 5.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tới Mỹ vào thứ Ba tuần tới để ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE. Hiện chưa rõ liệu ông Netanyahu có ký thỏa thuận tương tự với Bahrain cùng vào thời điểm này hay không.

Trước đó, UAE và Israel vừa đạt được thỏa thuận tiến tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với vai trò trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phần lớn các nước Arab không công nhận Israel và không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với nước này. UAE mới là quốc gia Arab thứ 3 bình thường hóa quan hệ với Israel, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan vào năm 1994.

LÊ HÙNG (t/h)