Báo chốt 141 trên Facebook bị xử phạt trong trường hợp nào?

26/06/2020 09:43

(LSO) – Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu.

Ảnh minh họa.

Thấy chốt CSGT, báo cho bạn bè có bị phạt không?

Khi thấy CSGT đang lập chốt xử lý vi phạm giao thông trên đường, nhiều người thường gọi điện thoại báo cho bạn bè hoặc ra báo hiệu cho người đi đường. Vậy, hành vi này có bị xử phạt hay không vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

Điểm d khoản 1 Điều 3 Luật Xử phạt vi phạm hành chính đã quy định: “Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định”.

Vì vậy, hành vi báo cho bạn bè hoặc bất cứ ai biết được thông tin có CSGT để mà đi cho đúng luật khỏi bị xử phạt không phải là hành vi vi phạm pháp luật hành chính, cũng không xâm phạm trật tự quản lý nhà nước ở bất cứ lĩnh vực nào, do đó không thể bị xử phạt.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan thường đặt bảng chỉ dẫn về thông tin nơi CSGT làm nhiệm vụ. Hơn nữa, nhiệm vụ chính của CSGT là hướng dẫn người dân tham gia giao thông đúng theo quy định của pháp luật nên càng phải công khai.

Báo chốt 141 trên facebook bị xử phạt trong trường hợp nào?

Theo quy định, việc người dân đi đường thấy chốt CSGT trực báo lại cho bạn bè hay người thân là không vi phạm. Tuy nhiên, việc lập nhóm trên Facebook để đưa lịch hoạt động hay các điểm chốt CSGT làm nhiệm vụ là không được phép.

Hành vi lập nhóm để đăng tải hình ảnh, bài viết về các điểm, chốt kiểm tra của lực lượng CSGT, trật tự mà các đối tượng lập ra là rất nguy hiểm, không chỉ cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác, xử lý vi phạm giao thông mà còn có thể để các đối tượng phạm pháp hình sự, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vũ khí nguy hiểm… biết để né tránh sự kiểm tra, phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng. Do đó, hành vi này cần phải được xử lý kịp thời.

Lực lượng chức năng nếu xử phạt những trường hợp chỉ điểm, báo chốt CSGT làm nhiệm vụ thì cần đưa ra căn cứ pháp lý, động cơ, mức độ, hậu quả của hành vi đó để ra quyết định xử phạt cụ thể, rõ ràng, phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo thông tin, ngày 25/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hà Nội cho biết, đã xử lý một đối tượng thường xuyên báo “chốt” trên mạng xã hội Facebook.

Bài viết báo chốt đăng trên nhóm Facebook.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện nhóm Facebook “Báo chốt 141 Hà Nội” có đăng tải các bài biết, hình ảnh về vị trí các tổ công tác 141, CSGT làm nhiệm vụ trên địa bàn thành phố.

Tiến hành xác minh, lực lượng chức năng đã làm rõ và triệu tập kiểm duyệt viên của nhóm là V. N. A. (SN 1994, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, V. N. A. khai nhận đã lập tài khoản facebook là “V. N. A.” để kết bạn, bán hàng online. Đến cuối tháng 5/2020, trở thành kiểm duyệt viên của nhóm “Báo chốt 141 Hà Nội”.

Trong thời gian hoạt động trong nhóm, V. N. A. đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung chỉ điểm, cung cấp thông tin, vị trí của các tổ công tác 141, Cảnh sát giao thông hoạt động trên các tuyến đường, tuyến phố cụ thể trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục đích đăng tải là để thông báo tới các thành viên trong nhóm vị trí các tổ công tác để khi tham gia giao thông các thành viên có thể tránh được việc bị cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt khi có vi phạm.

V. N. A. đã nhận thức được hành vi sai phạm, cam kết không tái phạm, tự gỡ tất cả các bài viết của mình đăng trên nhóm “Báo chốt 141 Hà Nội”.

Lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng V. N. A. theo quy định của pháp luật. Căn cứ điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu.

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

THANH THANH

Tin mới