Bắt thanh niên bán người yêu sang Trung Quốc với giá 15 triệu đồng

07/10/2020 18:09

(LSO) – Công an tỉnh Cao Bằng vừa tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi mua bán người của Triệu Tiến Mạnh, làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm để xử lý hình sự đối với tội danh “Buôn bán người”.

Đối tượng Mạnh tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đã bắt giữ Triệu Tiến Mạnh (SN 2000, trú tại Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) để điều tra về hành vi lừa bán người qua biên giới.

Trước đó, để thực hiện hành vi của mình khi còn đang làm việc tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Mạnh đã thông qua ứng dụng Zalo làm quen với một cô gái tên H.T.N. (SN 2001, quê quán huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) đang làm công nhân tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 17/7, Mạnh lên kế hoạch và nói dối với N. là đi thăm mẹ nuôi đang sống bên Trung Quốc và rủ N. đi cùng.

Nam thanh niên đã đưa N. đến khu vực biên giới Việt-Trung ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất cảnh. Tại đây, các đối tượng cấu kết với Mạnh đã đưa N. đi, bán cho một người Trung Quốc để hưởng số tiền 15 triệu đồng.

Ngày 17/9, lợi dụng lúc người Trung Quốc sơ hở, N. đã bỏ trốn, trở về Việt Nam và đến cơ quan Công an tố cáo hành vi đê tiện của gã người yêu.

Ngày 04/10, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ Triệu Tiến Mạnh.

Điều 150. Tội mua bán người
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;
b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;
c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Vì động cơ đê hèn;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;
d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
đ) Đối với từ 02 người đến 05 người;
e) Phạm tội 02 lần trở lên.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;
đ) Đối với 06 người trở lên;
e) Tái phạm nguy hiểm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

PHẠM HƯƠNG

Tin mới