Bầu cử Mỹ 2020: Quyết liệt cuộc chiến Biden – Trump

08/06/2020 08:18

(LSO) – Cuộc thăm dò của EPIC-MRA cho thấy ông Biden vượt qua Tổng thống Trump với cách biệt lên tới 12 điểm phần trăm (53% so với 41%) tại bang “chiến địa” Michigan. Đồng thời, bên phía đảng Cộng Hòa, kết quả thăm dò cho thấy phần lớn người ủng hộ đảng Cộng hòa bi quan về tương lai của nước Mỹ dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Ông Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Trump tại Michigan

Ngày 7/6, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump tại bang “chiến địa” Michigan.

Ngày 7/6, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump tại bang “chiến địa” Michigan.

Cuộc thăm dò của EPIC-MRA cho thấy ông Biden vượt qua Tổng thống Trump với cách biệt lên tới 12 điểm phần trăm (53% so với 41%).

Cách biệt mà cựu Phó Tổng thống Mỹ tạo ra trước “ông chủ” Nhà Trắng trong cuộc thăm dò lần này đã gấp đôi so với cách biệt 6 điểm phần trăm có được giữa hai ứng cử viên này trong cuộc thăm dò mà EPIC-MRA thực hiện vào tháng Một vừa qua.

Tại cuộc thăm dò đó, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ của 50% số người tham gia khảo sát, so với tỷ lệ 44% dành cho Tổng thống Mỹ.

Đa số cử tri độc lập – nhóm cử tri chủ chốt ở tiểu bang “chiến địa” này – cho biết họ đang ủng hộ ông Biden với 63% số phiếu.

Trong khi đó, chỉ có 23% số cử tri thuộc nhóm đối tượng này thể hiện sự ủng hộ đối với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cuộc thăm dò tương tự cũng cho thấy phần lớn các cử tri ở Michigan nói rằng họ không hài lòng với cách xử lý của Tổng thống Trump về đại dịch Covid-19.

Theo cuộc khảo sát, 58% cử tri thể hiện quan điểm không hài lòng so với 41% thể hiện sự hài lòng với ông Trump về vấn đề này.

Chỉ có 1% số người được hỏi trong cuộc thăm dò không quyết định hoặc từ chối đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại tiểu bang Michigan trong cuộc đua vào năm 2016, bất chấp kết quả các cuộc thăm dò của EPIC-MRA vào tháng Ba và tháng 8/2016 cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton vượt qua ông Trump với 10 điểm cách biệt.

Các cuộc thăm dò của Fox News được công bố ngày 3/6 cho thấy ông Trump đang ở thế bám đuổi ông Biden tại ba tiểu bang “chiến địa” khác mà đương kim tổng thống Mỹ từng giành chiến thắng vào năm 2016 là Ohio, Wisconsin và Arizona.

Cử tri Cộng hòa bi quan về tương lai Mỹ dưới thời Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 29/5. Ảnh: SIPA USA POOL.

Kết quả cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện tuần trước cho thấy chỉ 46% người Mỹ ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng đất nước đang đi đúng hướng. Đây là lần đầu tiên con số này giảm thấp như trên kể từ tháng 8/2017, khi cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng nổ ra Charlottesville, bang Virginia, dẫn đến bạo lực.

37% cử tri của đảng Cộng hòa được hỏi cho rằng nước Mỹ “đang đi sai đường”, 17% trong số họ nói sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay lúc này, trong khi 63% vẫn dự định bỏ phiếu cho Trump. Đầu tháng ba, trước khi Covid-19 khiến Mỹ áp lệnh phong toả, tỷ lệ tán thành với hướng đi của đất nước chiếm tới 70% trong số những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh ba cuộc khủng hoảng cùng lúc tấn công chính quyền Trump, gồm đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát với người da màu.

Sự tín nhiệm dành cho Trump trong cử tri Cộng hoà vẫn chiếm khoảng 40%, với phần lớn số người được hỏi tán thành các thành tựu chung của ông, theo kết quả thăm dò. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bi quan kéo dài ở những người ủng hộ Trump có thể là tín hiệu không mấy khả quan với Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, khi ông đối mặt với cựu phó tổng thống Biden.

“Đây có thể là một điều đáng lo ngại cho Tổng thống, dù ông vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cử tri đảng Cộng hòa”, Kyle Kondik, nhà phân tích bầu cử tại Đại học Virginia, nhận định.

Những người ủng hộ đảng Cộng hòa tin rằng sự hồi phục nền kinh tế số một thế giới vào mùa thu có thể thúc đẩy triển vọng thắng cử của Trump. Báo cáo về thị trường việc làm hôm 5/6 cho thấy Mỹ đã tăng thêm 2,5 triệu việc làm vào tháng trước, bất chấp đại dịch Covid-19.

“Thăm dò rõ ràng sai. Chúng tôi còn 5 tháng nữa tới cuộc bầu cử và bất kỳ một cuộc thăm dò nào hiện giờ cũng không phải là nhận định chính xác về kết quả bầu cử. Những người tham gia thăm dò từng sai lầm năm 2016 và lần nào cũng đánh giá thấp mức độ ủng hộ của cử tri dành cho Tổng thống Trump”, Erin Perrine, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, nói.

Sự bi quan của người Mỹ nói chung tăng lên kể từ cuối tháng hai, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Phần lớn những cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và cử tri độc lập cảm thấy đất nước đi sai đường, với chưa đầy 7% cho rằng đất nước đang đi đúng hướng, giảm nhẹ so với tháng ba.

Matthew Knight, một cư dân 48 tuổi ở Bắc Carolina, người từng ủng hộ Trump vào năm 2016, cho biết ông thất vọng với phản ứng của Trump trước các cuộc khủng hoảng.

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump nhưng nếu mọi thứ không khả quan hơn, tôi có thể suy nghĩ lại”, ông nói.

Bill McMichael, 62 tuổi, ở bang Minnesota, nơi vốn bị chia rẽ về chính trị, người đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ bốn thập kỷ qua, đang xem xét bỏ phiếu cho ông Biden vì “chán ghét Trump”.

Còn Tom Singer, 57 tuổi ở Riverside, California, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đang bị “rối loạn chức năng”. Tuy nhiên, ông vẫn có khả năng bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 tới, vì tin tưởng ông sẽ làm tốt vấn đề kinh tế.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến, thu phản hồi từ 1.113 người Mỹ trưởng thành trên khắp cả nước, với tỷ lệ sai số là 3%.

Bầu cử Mỹ 2020: Cạnh tranh quyết liệt tại các tiểu bang “chiến địa”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: AP)

Ngày 3/6, theo một cuộc thăm dò mới của Change Research, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang thể hiện sự bám đuổi quyết liệt tại các tiểu bang “chiến địa” – những nơi mà ông Trump đã giành được chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Theo kết quả cuộc thăm dò, 48% cử tri ở Florida nói rằng họ ủng hộ cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi 45% số người được hỏi thể hiện quan điểm tương tự đối với Tổng thống Trump.

Tại Arizona, ông Trump vượt qua đối thủ với cách biệt chỉ 1 điểm phần trăm (45% so với 44% số phiếu dành cho ông Biden). Ông Biden cũng dẫn ông Trump tại Bắc Carolina cũng chỉ với cách biệt sít sao là 1 điểm phần trăm (46% so với 45% dành cho Tổng thống Mỹ).

Trong khi đó, tại Michigan, chỉ có 2 điểm cách biệt giữa hai ứng cử viên này được tạo ra, với việc ông Biden thu về 48% số phiếu ủng hộ so với 46% số phiếu mà ông chủ Nhà Trắng nhận được.

Tổng thống Trump giữ vị trí dẫn đầu ở Pennsylvania, nơi ông tạo ra cách biệt lớn nhất trong cuộc khảo sát này với 4 điểm nhiều hơn so với đối thủ (50% và 46%). Hai ứng cử viên này đều nhận được 45% số phiếu ủng hộ tại Wisconsin.

Kết quả cuộc thăm dò diễn ra khoảng năm tháng trước khi Tổng thống Trump và ứng cử viên nhiều khả năng giành được đề cử của đảng Dân chủ Joe Biden được dự báo sẽ đối đầu nhau trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức tín nhiệm toàn quốc dành cho ông Trump tụt dốc đáng kể trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thống kê về tỷ lệ trung bình trong các cuộc thăm dò dư luận RealClearPolitic cho thấy tỷ lệ tán thành của tổng thống Mỹ chỉ ở mức 43,6% so với tỷ lệ không tán thành lên tới 54,2%.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò mới được Đại học Monmouth công bố trong ngày 3/6 cho thấy, cựu phó tổng thống Joe Biden đã gia tăng khoảng cách đối với Tổng thống Trump với cách 11 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ của những người được khảo sát.

Ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ của hơn một nửa số cử tri tham gia cuộc khảo sát (52%), trong khi đương kim Tổng thống Mỹ chỉ thu về 41% số phiếu ủng hộ. Kết quả cuộc thăm dò cho thấy một sự gia tăng 2 điểm dành cho ông Biden so với kết quả cuộc thăm dò cũng được Đại học Monmouth công bố trong tháng 5 vừa qua. So với cuộc thăm dò đó, tỷ lệ ủng hộ của tổng thống Mỹ vẫn không thay đổi đáng kể.

LÂM HOÀNG (t/h)

Tin mới